Xác định thủy sản là thế mạnh trong phát triển kinh tế, tỉnh Phú Thọ đã tập trung nuôi một số loại cá có giá trị kinh tế cao bên cạnh một số loại cá truyền thống.
Thời điểm hiện nay, các loại cá truyền thống có giá bình quân khoảng 25.000 – 55.000 đồng/kg tùy từng loại và trọng lượng cá. Trong khi đó, những loại cá đặc sản có giá 90.000 – 120.000 đồng/kg. Nếu vào dịp lễ Tết, giá còn có thể cao hơn. Cá trắm đen, loại 4 kg/con trở lên ngày thường có giá khoảng 100.000 đồng/kg, đến Tết có thể lên đến 150.000 – 180.000 đồng/kg; cá diêu hồng, lăng chấm… cũng tăng hơn thường ngày khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg.
Các loại cá truyền thống có giá bình quân khoảng 25.000 – 55.000 đồng/kg – Ảnh: Quốc Minh
Ông Hoàng Minh Tiến, người nuôi thủy sản ở làng nghề sản xuất và dịch vụ thủy sản Thủy Trạm, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy cho biết: Làng nghề hiện có gần 100 ha nuôi thủy sản mỗi năm doanh thu gần 25 tỷ đồng chiếm tới 80% tổng giá trị sản xuất của làng. Nếu như trước đây các hộ chỉ có ao nhỏ 1 – 3 sào thì nay đã tập trung thành những ao lớn 7 – 8 sào hoặc trên 1 mẫu. Ngoài các loại cá truyền thống, người nuôi còn nuôi các loại cá giống mới, đặc sản, có giá trị kinh tế cao như: Rô phi đơn tính, lăng, nheo… Tuy nhiên, người nuôi ở xã Sơn Thủy rất cần có các thông tin, đặc biệt là hướng dẫn kỹ thuật về các loại thủy sản có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao; có nguồn cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý để có thể nuôi thả rộng rãi.
Mục tiêu lâu dài của địa phương, để phát triển ổn định và bền vững, ngành thủy sản cần tăng cường tuyên truyền cho người nuôi kiến thức về bảo vệ môi trường nước; nuôi thả thủy sản theo các hình thức an toàn; liên kết xây dựng chuỗi cửa hàng bán thủy sản đạt chuẩn…