Xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) nổi tiếng là vựa nuôi tôm hùm lớn của tỉnh, nghề nuôi tôm hùm đã đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.
Nghề nuôi tôm hùm xuất hiện tại địa phương từ năm 1997 đến nay, trong đó, nuôi thương phẩm mới hình thành vào năm 2007, đã góp phần cải thiện đời sống của người dân trong xã. Theo thống kê, năm 2014, xã Nhơn Hải có 87 hộ ngư dân đầu tư gần 22 tỷ đồng thả nuôi hơn 94.000 con tôm hùm giống trên 55 bè nuôi; 51 hộ ngư dân đầu tư nuôi hơn 31.000 nghìn con tôm hùm thương phẩm trên 30 bè nuôi. Trong đó, ngư dân nuôi tôm hùm thương phẩm đã xuất bán 1.800 kg tôm hùm, đạt giá trị 200 triệu đồng.
Thời gian nuôi tới thương phẩm từ 15 – 18 tháng – Ảnh: Quang Quyết
Anh Đỗ Thành Được, một người nuôi tôm hùm ở thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải cho biết, thức ăn cho tôm hùm là các loại thủy hải sản ven bờ như: cá, tôm, mực, ghẹ, cua, ốc… Thời gian nuôi từ tôm ủ (tôm giống) để thành tôm thương phẩm (tôm thịt) là 15 – 18 tháng, tôm đạt trọng lượng 1 kg/con trở lên mới đem bán.
Nhiều người nuôi tôm cho biết, họ thường cho tôm ăn vào buổi trưa hoặc chiều trong ngày. Mỗi bè nuôi thường có 2 – 3 người cho tôm ăn. Sau khi chế biến thức ăn bằng cách băm nhỏ, cắt bỏ xương cá… người nuôi phải lặn xuống biển, đưa “mồi” đến từng lồng nuôi để bỏ vào cho tôm ăn. Bên cạnh đó, còn phải lặn vào bên trong lồng để vệ sinh lồng tôm và kiểm tra tôm… Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm vẫn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, nguồn giống, thức ăn cho tôm, đầu ra, vốn đầu tư…