Thời gian gần đây, tại các huyện Tứ Kỳ, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Nam Sách, Kinh Môn đã xảy ra tình trạng cá chết nhiều, chủ yếu là cá rô phi.
Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài; chất lượng nước không bảo đảm, thiếu ôxy vào sáng sớm, chỉ tiêu môi trường không phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cá. Cá chết có tình trạng mắt lồi, xung huyết, mất nhớt, rộp vẩy, bụng trướng to…
Bốn đơn vị tham gia sản xuất giống cá rô phi với số lượng khoảng 25 triệu con/năm – Ảnh: Vũ Mưa
Theo Chi cục Thủy sản Hải Dương, người nuôi cần xử lý môi trường nước thường xuyên, giảm lượng thức ăn, dùng thuốc diệt tảo để giảm mật độ tảo, sử dụng chế phẩm sinh học…
Được biết, đến nay, tại Hải Dương đã có 4 đơn vị tham gia sản xuất giống cá rô phi, với lượng cung cấp ra khoảng 25 triệu con/năm nhưng cũng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của thị trường.