Quảng Ngãi: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Quảng Ngãi giàu tiềm năng nuôi tôm trên cát và tại vùng triều, với diện tích nuôi hơn 1.600 ha. Năm 2012, để đạt mục tiêu sản lượng 3.000 tấn, toàn tỉnh đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh cho tôm.

Tận dụng lợi thế

Quảng Ngãi có địa hình vùng ven biển với cấu tạo gồm cát, cát bột, cát bột sét nguồn gốc biển, biển – đầm lầy, rất thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm trên cát.

Năm 2011, toàn tỉnh có hơn 1.600 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS); trong đó, nuôi nước lợ hơn 560 ha, nuôi nước ngọt hơn 1.100 ha; sản lượng đạt hơn 2.200 tấn.

Giữ vững và mở rộng diện tích đã có, 6 tháng đầu năm 2012, diện tích NTTS toàn tỉnh là 1.674 ha, đạt 82% kế hoạch; sản lượng 2.235 tấn, đạt 30% kế hoạch. Cũng 6 tháng đầu năm nay, diện tích NTTS nước lợ trong toàn tỉnh là 561 ha, sản lượng 1.600 tấn, đạt 26% kế hoạch (trong đó nuôi tôm thẻ chân trắng 537 ha, sản lượng 1.578 tấn); tôm sú nuôi 2 ha, tập trung ở huyện Bình Sơn.

Thả nuôi trong toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 700 triệu con giống PL12, nhập từ các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Tỉnh hiện có 9 doanh nghiệp chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, với công suất thiết kế 9.900 tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, trong 9 doanh nghiệp này, hiện chỉ có 2 doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp, còn lại chủ yếu gia công sản xuất.

6 tháng, sản lượng tôm nuôi của Quảng Ngãi đạt 2.235 tấn – Ảnh: CTV

Tỉnh phấn đấu đến năm 2015, tổng sản lượng thủy sản đạt 10.860 tấn (bao gồm 8.500 tấn tôm nước lợ); tổng diện tích NTTS khoảng 3.550 ha (nuôi mặn lợ 850 ha, nuôi nước ngọt 2.700 ha). Theo đó, đến năm 2020, tổng diện tích NTTS là 4.560 ha (nuôi mặn lợ 860 ha, nuôi nước ngọt 3.700 ha), đưa vào nuôi khoảng 500 lồng (40 lồng nuôi biển, 460 lồng nuôi cá nước ngọt); tổng nhu cầu con giống 1.950 triệu con (trong đó tôm nước lợ 1.920 triệu con); tổng sản lượng nuôi trồng khoảng 14.660 tấn (tôm nước lợ 10.660 tấn); giá trị sản xuất 427 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 10.580 lao động trực tiếp.

 

Chủ động đối phó

Ông Võ Văn Kỹ – Trưởng phòng NTTS (Sở NN&PTNT Quảng Ngãi) cho biết: Năm 2012, sản lượng tôm nuôi dự kiến khoảng 3.000 tấn. So tỉ lệ diện tích và sản lượng, năm nay thấp hơn năm ngoái, chủ yếu do dịch bệnh xảy ra trên diện rộng và kéo dài, lượng tôm nuôi bị chết non nhiều lên. Ý thức chấp hành lịch thời vụ, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường vùng nuôi của người dân chưa tốt. Cùng đó, chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống; một số lô giống được Sở kiểm dịch rồi mà tôm vẫn chết. Hai năm nay, hộ nuôi trong tỉnh có xu hướng tự mua giống, không thông qua các trại ương giống, khiến việc quản lý giống ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều con giống được thả nuôi chưa qua kiểm dịch – Đây là một trong những nguyên nhân chính làm xuất hiện dịch bệnh trong quá trình nuôi…

Đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng trên, ông Kỹ cho biết thêm: Để NTTS 6 tháng cuối năm đạt kế hoạch, Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, chỉ đạo kịp thời nuôi tôm vụ hai đạt kết quả tốt; tăng cường hướng dẫn kỹ thuật, tập huấn phương pháp xử lý bệnh tôm và phòng chống lây lan dịch bệnh; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát vùng nuôi; tiêu độc khử trùng kịp thời khi thấy xuất hiện bệnh; chú trọng quản lý con giống ngoài tỉnh vào; xem xét kỹ công tác kiểm dịch tôm giống trong tỉnh.

>> Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 65 ha tôm nuôi trên cát bị bệnh (huyện Mộ Đức 15 ha, Đức Phổ 50 ha); 135 ha tôm nuôi vùng triều bị bệnh (huyện Tư Nghĩa 100 ha, Bình Sơn 5 ha, Sơn Tịnh 30 ha).

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!