(TSVN) – Theo thống kê từ Hải quan Nhật Bản, năm 2020 nhập khẩu tôm của Nhật Bản đạt 219.000 tấn, trong đó nhập khẩu tôm từ Việt Nam đạt 55.050 tấn. Theo đó, Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất vào thị trường Nhật Bản năm 2020.
Cụ thể, nhập khẩu tôm của Nhật Bản năm 2020 đạt 219.000 tấn, trị giá 242,8 tỷ Yên (tương đương 2,292 tỷ USD), giảm 6,3% về lượng và giảm 12,5% về trị giá so với năm 2019. Khối lượng nhập khẩu giảm do tác động của dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu sản phẩm tôm giảm. Trong năm 2020, Nhật Bản giảm nhập khẩu các mặt hàng tôm có giá trị cao, còn các sản phẩm tôm có trị giá thấp và trung bình tăng mạnh. Do đó, giá nhập khẩu trung bình tôm vào Nhật Bản trong năm 2020 giảm 78,7 Yên/kg so với năm 2019, đạt 1.108 Yên/kg (tương đương 10,49 USD/kg).
Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, đạt 55.050 tấn, giảm 5,3%, trị giá 64,4 tỷ Yên (tương đương 608 triệu USD), giảm 7,6% so với năm 2019. Mặc dù kim ngạch giảm, nhưng thị phần tôm của Việt Nam lại tăng so với năm 2019.
Nhật Bản nhập khẩu tôm từ thị trường Ecuador tăng mạnh so với năm 2019, sản lượng đạt 2.590 tấn, tăng 68,9%, trị giá 2,238 tỷ Yên, tăng 32,6%. Giá nhập khẩu trung bình tôm từ Ecuador ở mức 863 Yên/kg, đây là mức giá thấp nhất trong 11 thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản.