Ấn Độ: Bùng nổ “làn sóng” giảm nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá tôm sụt giảm, dịch bệnh bùng phát, thời tiết khắc nghiệt và nỗi lo giá lao dốc như năm ngoái lại tái diễn là những nguyên nhân khiến hoạt động thả nuôi tôm tại Ấn Độ chững lại. Theo thống kê, tỷ lệ thả nuôi tôm post giảm tới 45% khiến sản lượng tôm Ấn Độ sụt giảm gần một nửa.


Sản lượng tôm Ấn Độ giảm 25 – 30%

Tôm rớt giá

Xu hướng giảm nuôi tôm diễn ra trên diện rộng tại Ấn Độ, dấy lên sự lo ngại về nguồn cung tôm cho thị trường tôm toàn cầu. Theo ông Durai Murugan, Thư ký Hiệp hội nuôi tôm tại Pattukottai, bang Tamil Nadu, giảm nuôi tôm không phải là giải pháp tốt cho tất cả nông dân Ấn Độ tại thời điểm này vì nhiều hộ nuôi ít nhưng vẫn lỗ do thời tiết quá khắc nghiệt. Dự báo, tổng sản lượng tôm của Ấn Độ có thể giảm tới 30%. Vẫn chưa có con số thống kê chính xác nhất về tình trạng nông dân ngừng nuôi thả tôm vì các vùng nuôi đều rộng lớn và khác biệt nhau. Tuy nhiên, ngành tôm tại Pradesh, Orissa, West Bengal, and Gujarat độc lập, và hoạt động thả nuôi tại các vùng này đều được xác nhận là đã giảm theo tỷ lệ khác nhau.

Lý do khiến nông dân Ấn Độ giảm thả nuôi là sự khắt khe cùng nhiều rào cản tại thị trường xuất khẩu chính là Mỹ. Theo Cơ quan Khí tượng và Đại dương quốc gia Mỹ (NOOA), tôm Ấn Độ nhập khẩu hiện rẻ hơn năm ngoái – thời điểm giá tôm toàn cầu gần chạm đáy. Trong tháng 4, giá tôm trung bình của Ấn Độ chỉ 8,18 USD/kg, hoặc 3,71 USD/pound, theo NOOA. Giá này đã giảm 0,02 USD/kg so tháng 8/2018, khi trị giá nhập khẩu trung bình hàng tháng chạm mức thấp nhất trong năm. Khối lượng nhập khẩu tôm Mỹ từ Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao, mặc dù điều này mâu thuẫn với xu hướng cắt giảm nuôi thả tôm tại Ấn Độ. 4 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 74.775 tấn tôm từ Ấn Độ, tăng 14% so cùng kỳ 2018.

Số liệu hải quan Ấn Độ mới nhất cho thấy nước này đã xuất khẩu 124.403 tấn tôm trong quý 1/2019, tăng 6% so với quý 1/2018 và tăng 32% so với quý 1/2017, theo Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC). Tuy nhiên, tính theo tháng, lượng nhập khẩu tôm trong tháng 4 của Mỹ từ Ấn Độ vẫn tương đương cùng kỳ năm ngoái là 32.789 tấn.

Nguồn cung giảm

Aditya Dash, Tổng giám đốc một kho lạnh tại Odisha, cho biết hoạt động thả nuôi tôm vụ đầu tiên ở Odisha  đã giảm 30% so năm ngoái. Tôi hy vọng sang vụ thứ 2, nông dân sẽ nuôi nhiều hơn. Trong khi đó, bang Andhra Pradesh cũng được dự báo giảm 20% diện tích nuôi tôm so năm ngoái. Tại Gujarat, phía tây Ấn Độ, vùng nuôi được nhận định có tiềm năng lớn trong mở rộng diện tích nuôi, S. G. Nair, Tổng giám đốc Forstar, một hãng chế biến tôm tại Mumbai cho biết diện tích nuôi thả trong năm 2019 tại đây cũng giảm 20 – 40%. Trong khi đó, các trại tôm giống cũng cho biết lượng tôm post bán ra tư đầu năm tới nay giảm 40 – 45% so với cùng kỳ năm ngoái, đều là những dấu hiệu cho thấy sản lượng tôm đầu ra của Ấn Độ trong vụ hè (chính vụ) giảm mạnh.

Hiện đã vào thời điểm gần cuối vụ tôm chính, nên nguồn cung sẽ giảm. Vụ nuôi thứ 2 được kỳ vọng diễn ra sớm nên nông dân có thể sẽ thu hoạch sớm hơn, dự kiến vào tháng 9 tới đây. Đến lúc đó chúng tôi mới thống kê và phân loại được cỡ tôm cho thị trường. Tóm lại, sản lượng tôm năm nay dự báo giảm 25 – 30%, tương đương khoảng 100.000 tấn tôm, theo ông S. G. Nair.

Tại Thaifex tổ chức tháng trước ở Bangkok, Thái Lan, ông Jim Gulkin, Tổng giám đốc của Tập đoàn Siam Canadian cho biết, giá tôm tại Ấn Độ sẽ duy trì ở mức thấp đến hết năm. Rajamanohar K S, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc công ty công nghệ nuôi tôm Aquaconnect, cho biết khoảng 30 – 35% nông dân tại các vùng Nellore and Bapatla thuộc bang Andhra Pradesh đã dừng thả nuôi vụ mới vì tôm rớt giá và dịch bệnh bùng phát sớm từ tháng 2 và tháng 3. Tuy nhiên, ông Rajamanohar vẫn kỳ vọng nông dân Ấn Độ sẽ tăng thả nuôi tôm vào tháng 7 này để sớm giúp thị trường tôm cân bằng trở lại.

Tuấn Minh

Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!