Ấn Độ: Bùng nổ sản xuất tôm sú

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sản lượng tôm sú (Penaeus monodon) của Ấn Độ sẽ tăng lên hơn 500.000 tấn trong vòng 5 năm tới, một nhà sản xuất tôm sú hàng đầu của nước này cho hay.

Phát biểu tại Diễn đàn tôm toàn cầu mới đây, ông Dhaval Contractor, cổ đông của Vaishnavi Aquatech đã giải thích việc Công ty thành lập trung tâm nhân giống tôm bố mẹ hiện đại đầu tiên của Ấn Độ (BMC) cho tôm sú sạch bệnh (SPF) trong năm 2021 đã hoạt động với vai trò như một chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất tôm sú.

Theo ông Contractor, người sản xuất thức ăn và có 400 ha ao nuôi tôm tại Ấn Độ thì tôm sú đang trở nên hấp dẫn hơn đối với nông dân ở một số vùng sản xuất tôm của nước này, đặc biệt là tại Gujarat, do một loạt yếu tố ảnh hưởng xấu đến sản xuất tôm thẻ chân trắng kể từ năm 2017 như: Các vấn đề về dịch bệnh (đặc biệt là EHP); tỷ lệ sống giảm; sự cạnh tranh gia tăng từ ngành tôm thẻ chân trắng đang bùng nổ của Ecuador, dẫn đến thiệt hại quy mô lớn.

Sản lượng tôm sú của Ấn Độ dự kiến tăng lên hơn 500.000 tấn trong vòng 5 năm tới . Ảnh: IntraFish

Trong khi sản lượng tôm sú bị suy giảm trong nhiều năm, phần lớn do sử dụng giống hoang dã chất lượng kém, sinh trưởng chậm và dễ bị bệnh. Ông Contractor cho biết, tôm sú bố mẹ Moana từ BMC của Công ty đang sản xuất tôm giống hoạt động tốt hơn nhiều, do đó đã trở nên phổ biến trong nông dân.

Ông Contractor cũng giải thích rằng, Công ty đã bán 300 triệu post (PL) tôm sú cho nông dân ở Gujarat, Andhra Pradesh trong năm 2021 và nhu cầu tăng nhanh đến mức họ đã thành lập 6 trại giống và đã bán được hơn 1 tỷ PL vào năm 2022. Ông chia sẻ những cải tiến rõ rệt của tôm sú Moana – hiện đã ở thế hệ thứ 19 – tốc độ tăng trưởng đã tăng lên gần 4 g mỗi tuần, tăng từ 2 g mỗi tuần vào năm 2008 và một số nông dân ở Gujarat đã có thể sản xuất 2 vụ/năm so với 1 vụ/năm như trước đây.

Sau nhiều năm suy giảm, Ấn Độ chỉ thu hoạch được 34.000 tấn tôm sú trong giai đoạn 2021 – 2022, nhưng theo ông Contractor, nước này dự kiến sẽ thu hoạch 70.000 tấn sú trong năm tài chính 2022 – 2023 và con số này có thể sẽ lên đến gần 500.000 tấn trong vòng 5 năm tới.

Ông cho rằng các yếu tố khiến tôm sú tăng thêm sức hấp dẫn là vì chúng là loài bản địa, do đó có khả năng chống lại các mầm bệnh như EHP tốt hơn tôm thẻ chân trắng. Bên cạnh đó, sản xuất loài này cũng đòi hỏi ít công nghệ và cơ sở hạ tầng hơn; có thể phát triển kích cỡ hơn 50 g, do đó có giá cao, đặc biệt là trên thị trường Nhật Bản và EU.

Contractor dự đoán, 80 – 90% nông dân ở Gujarat sẽ nuôi tôm sú vào năm 2023. “Ấn Độ đã sẵn sàng trở thành nhà sản xuất tôm sú hàng đầu trên thế giới. Phát triển tôm sú cung cấp cho thị trường thế giới với loại tôm có kết cấu và hương vị tốt sẽ đem đến nụ cười trên khuôn mặt người nông dân và thúc đẩy nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ bền vững hơn”, ông Contractor khẳng định.

Phương Ngọc

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!