Ấn Độ: Đơn giản hóa quy định về nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chính phủ Ấn Độ vừa sửa đổi luật nuôi trồng thủy sản năm 2005 theo hướng đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện duy trì tăng trưởng cho ngành.

Theo sửa đổi đạo luật NTTS 2005, hàng trăm nghìn nông dân nuôi trồng thủy sản (NTTS) ven biển quy mô nhỏ lẻ tại Ấn Độ sẽ không phải qua nhiều phòng ban để xin giấy phép của Khu quản lý ven biển (CRZ). Quốc hội Ấn Độ cũng tiến hành sửa đổi Đạo luật NTTS ven biển (CAA) năm 2005 bao gồm miễn thuế xây dựng cơ sở NTTS như trại giống, trung tâm nhân giống bố mẹ (BMC) và trung tâm nhân giống hạt nhân (NBC) trong những khu vực chưa phát triển (NDZ) của Khu quản lý ven biển kéo dài 200m tính từ đường thủy triều cao. Các cơ sở NTTS này chỉ xây dựng được ở những khu vực tiếp giáp vùng biển nên chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi thông qua chính sách cụ thể, nhằm tạo ra các cơ sở sản xuất giống cải tiến di truyền và sạch bệnh để sử dụng trong NTTS ven biển. 

Trong đạo luật CAA 2005, hoạt động NTTS ven biển chủ yếu hướng đến đối tượng chính là con tôm. Ảnh: Flychemindia

Tạo thêm việc làm 

Trong đạo luật CAA được thông qua năm 2005, hoạt động NTTS ven biển chủ yếu hướng đến đối tượng chính là con tôm. Hiện nay, các hình thức NTTS ben biển thân thiện môi trường và mới hơn như nuôi cá lồng, trồng rong biển, nuôi nhuyễn thể, nuôi cá cảnh, nuôi trai lấy ngọc…đã xuất hiện và có thể thực hiện được ở các vùng ven biển và hầu hết khu vực thuộc CRZ. Những hoạt động này tạo thêm doanh thu và việc làm cho cộng đồng ngư dân ven biển, đặc biệt là lao động nữ nên cần được thúc đẩy bằng cách đưa vào quy định của Đạo luật CAA. Mục đích của Khu quản lý ven biển (CRZ) là bảo tồn và bảo vệ đường bờ biển; đảm bảo sinh kế cho ngư dân và cộng đồng địa phương; thúc đẩy phát triển bền vững dựa trên nguyên tắc khoa học.  

Đạo luật CAA (sửa đổi) cũng loại bỏ án phạt hình sự lên đến ba năm tù cho các hoạt động nuôi thủy sản ven biển không đăng ký và thay thế bằng hình phạt vi phạm dân sự. Đạo luật sửa đổi quy định rõ thuật ngữ “NTTS ven biển” bao gồm tất cả các hoạt động NTTS ven biển thay cho định nghĩa chung chung và hẹp như trước đây. Điều này có nghĩa tất cả các hoạt động NTTS đều năm trong phạm vi của CAA và không được phép gây nguy hiểm cho môi trường. 

Một triệu tấn tôm 

Chính phủ Ấn Độ cho biết, Đạo luật CAA 2005 đã tạo điều kiện cho ngành NTTS ven biển phát triển nhanh chóng, bền vững và thân thiện môi trường; từ đó, tạo thêm hàng triệu việc làm và nâng cao thu nhập cho người NTTS, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong ngành. Nhưng sự thành công của ngành NTTS Ấn Độ cũng có sự góp sức của nhiều nông dân nhỏ lẻ.

Trong 9 năm qua, sản lượng tôm của Ấn Độ đã tăng 267% từ 322.000 tấn giai đoạn 2013 – 2014 lên mức kỷ lục 1,184 triệu tấn vào năm 2022 – 2013. Giá trị xuất khẩu tôm tăng gấp đôi 123% từ 193,68 tỷ rupee trong năm 2013 – 2014 lên 426,096 tỷ rupee trong năm 2022 – 2023. Các bang Andhra Pradesh, Gujarat, Odisha và Tamil Nadu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu tôm của cả nước. 

Đan Linh

(Theo Fishfarmingexpert)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!