Ấn Độ: Giá nhiên liệu tăng buộc nhiều ngư dân hủy chuyến biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo tờ Times of India đưa tin, giá nhiên liệu tăng đang gây cản trở đối với ngư dân Ấn Độ, và đang tác động lên nguồn cung và giá cả hải sản.

Theo ước tính, chi phí dầu diesel tăng cao đã buộc khoảng 70% ngư dân ở các cảng Veraval, Porbandar và Okha thuộc bang Guajarat phải neo lại tại các bến tàu. Sản lượng đánh bắt từ đầu năm đến nay đã giảm 50%, và những ngư dân đang ra khơi vẫn bám sát bờ để hạn chế tiêu hao nhiên liệu.

Để có được một vụ đánh bắt tốt, ngư dân phải trải qua khoảng 21 ngày lênh đênh trên biển; tuy nhiên, tổng chi phí nhiên liệu và các vật tư khác đã tăng 15 – 20% kể từ đầu năm 2022 khiến những chuyến đi này không mấy khả quan.

Ngư dân Ấn Độ mang cá về bờ sau chuyến biển. Ảnh: Hitech Glitz

Thông thường, mùa đánh bắt của người Ấn Độ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau, nhưng phần lớn sản lượng được đánh bắt vào các tháng mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 6.

Ông Tulsi Gohil, Phó chủ tịch Hiệp hội Ngư dân Akhil Bhartiya cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ cung cấp cho ngư dân dầu diesel với giá rẻ hơn. Chúng tôi không đủ khả năng để tiến xa ra biển vì giá từ các nhà xuất khẩu không đủ tỷ suất lợi nhuận để duy trì. Đây là mùa cao điểm đánh bắt. Nếu tiếp tục như hiện tại sẽ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung cho người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, tính đến ngày 12/4 vừa qua, giá dầu diesel đã chững lại ở mức 99,43 INR/lít (1,30 USD/lít). Các nhà xuất khẩu cho biết kết quả kinh doanh sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay. Ấn Độ đánh bắt khoảng 600.000 tấn/năm và xuất khẩu 1/3 trong số đó, theo tờ Times of India.

Tuệ Nhi

Theo Times of India

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!