Ấn Độ: Lượng tôm thả nuôi giảm 30%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Gã khổng lồ thức ăn thủy sản Ấn Độ Avanti Feeds cho biết lượng tôm thả nuôi ở Ấn Độ giảm 30% trong 4 tháng đầu năm nay trong bối cảnh nông dân “tiếp cận theo từng giai đoạn” do lo ngại thị trường cung vượt cầu sẽ khiến giá giảm.

Nguồn cung thả nuôi sụt giảm do nhập khẩu tôm của Mỹ, thị trường lớn nhất của Ấn Độ, giảm mạnh. Dữ liệu hàng tháng mới nhất cho thấy Mỹ chỉ nhập khẩu 18.700 tấn từ Ấn Độ trong tháng 3/2023, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu Hải quan Ấn Độ, xuất khẩu tôm của Ấn Độ năm ngoái giảm 4% xuống còn 704.000 tấn, sau khi xuất khẩu tăng mạnh vào năm 2021, đồng thời giảm 4% về giá trị xuống còn 5,51 tỷ USD.

Trong một báo cáo ngày 31/5 vừa qua, Avanti Feeds tuyên bố Công ty này chiếm khoảng 50% thị phần thức ăn nuôi tôm của Ấn Độ, cho biết nông dân đã thả 9,23 tỷ PLs trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2023, giảm so với 13,55 tỷ con trong cùng kỳ năm ngoái.

Người nuôi tôm Ấn Độ e ngại thả nuôi do dự kiến nhập khẩu từ Mỹ giảm trong năm nay. Ảnh: Shutterstock

Theo Avanti, số lượng người nuôi tôm Ấn Độ vẫn tiếp tục giảm kể từ đầu năm, lượng thả giống giảm 25% trong tháng 1 và tháng 2. Ông Ramachandra Rao, Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của Avanti cho biết: “Nông dân đang thả giống theo từng giai đoạn để đảm bảo giá tại trang trại không giảm mạnh. Mặt tích cực là cách tiếp cận theo từng giai đoạn này có nghĩa là chúng tôi tự tin rằng mình có thể đáp ứng sản lượng mục tiêu với mức chênh lệch giảm 10 – 15% so với năm ngoái”.

Trong khi Avanti hy vọng sẽ chịu được phần nào nhu cầu về thức ăn thủy sản giảm bằng cách tăng thị phần, thì nhu cầu thức ăn thủy sản nói chung dự kiến sẽ giảm trong năm nay. “Sản xuất của chúng tôi trong quý I/2023 chỉ giảm khoảng 10%. Chúng tôi hy vọng sẽ bù đắp được trong những tháng tới và đặt mục tiêu đạt doanh số bán hàng với mức chênh lệch giảm khoảng 7% so với năm ngoái”, ông Rao cho biết.

Lạm phát chi phí đã ảnh hưởng đến phần lớn ngành thức ăn thủy sản, trong đó giá bột cá và dầu cá cao còn ảnh hưởng lớn hơn đến các nhà sản xuất thức ăn cho tôm do tỷ lệ bao gồm nhiều hơn. Theo Avanti, giá bột cá của Ấn Độ là 130 INR/kg (1,57 USD/kg), cao hơn nhiều so với mức 57 INR/kg đối với bột đậu nành và 28 INR/kg đối với bột mì.

Theo ông Rao, khoảng 70 – 80% trong tổng số 400.000 tấn bột cá sản xuất trong nước của Ấn Độ được sử dụng bởi các nhà máy thức ăn chăn nuôi trong nước, đặc biệt là các nhà sản xuất thức ăn thủy sản, nhưng có tới 3/4 lượng bột cá của Ấn Độ có thể được xuất khẩu trong năm nay.

“Peru là nhà cung cấp bột cá quan trọng nhất, nhưng sản lượng không có nhiều do rất nhiều lý do”, ông nói thêm.

Tuệ Nhi

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!