Ấn Độ: Nuôi cá hồi vân – anh nông dân hái “quả ngọt” bất ngờ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Anh Prem Kumar Rai, 45 tuổi, đến từ bang Sikkim, miền Đông Bắc ́n Độ, đã gặt hái thành quả bất ngờ sau khi chuyển đổi từ làm nông sang nuôi cá hồi vân. Hiện, thu nhập hằng năm của anh đạt 15 lakh Rupees (tương đương 18.333 USD). Anh được chính quyền bang tặng rất nhiều bằng khen và vinh danh trong nhiều giải thưởng.

Anh nông dân trồng bạch đậu khấu 

Trước năm 2012, Prem Kumar Rai làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiệm vụ của anh là trồng cây bạch đậu khấu. Tuy nhiên, sản lượng loài cây này không cao và việc sử dụng không được phổ biến nên thu nhập của anh khá thấp. Vẫn ý thức được cuộc sống bấp bênh, nhưng do không có nền tảng về ngành nghề khác nên Rai đành miệt mài với cây trồng này. Cho đến một ngày, khi Sở Thủy sản bang Sikkim khuyến khích việc nuôi cá hồi và tìm kiếm những nông dân quan tâm đến dự án nuôi cá hồi vân, Rai đã mạnh dạn liên hệ để được đào tạo phương thức và kỹ thuật nuôi. Rai được tài trợ 50.000 Rupees (tương đương 611 USD), 2.000 cá giống và thức ăn công nghiệp. Do mới chập chững vào nghề, không có kinh nghiệm nuôi và cho cá ăn, nên lứa cá ban đầu có tỷ lệ tử vong khác ao, chỉ có 300 con sống sót. Tuy vậy, sự kiên trì của anh đã được đền đáp xứng đáng khi năm đầu tiên nuôi cá hồi vân Rai đã kiếm được 40.000 Rupees (488 USD) lợi nhuận. 

Anh Prem Kumar Rai thành công với mô hình nuôi cá hồi vân. Ảnh: Thefishsite

Rai cho biết, anh có thời gian biểu khá rõ ràng và đều đặn. Anh thường thức dậy lúc 6 giờ sáng, đi thẳng tới trại cá, cho cá ăn và kiểm tra nước có đủ sạch hay không. Cữ ăn tiếp theo là vào buổi tối. Ao cá của anh được dọn sạch mỗi tuần một lần. Vì trong vùng thường hay xảy ra trộm cắp vặt, đồng thời trại cá của anh không có hàng rào bao an toàn, nên Rai phải đi tuần tra vào lúc đêm khuya, đôi khi anh cũng bắt được những người tới trộm cá của mình. 

Quyết định đúng đắn 

Rai cho biết, tỷ lệ tử vong của cá hồi vân nhìn chung khoảng 30%. Loại bệnh mà ao cá của anh hay mắc phải là bệnh nấm da. Khi cá mắc bệnh tới giai đoạn vây chuyển sang màu trắng, Rai phải dùng rất nhiều muối để xử lý. Trong thời gian 1 tháng cá nhiễm bệnh mà không được chữa trị, chúng sẽ chết. 

Cá hồi vân bắt từ ao của anh Rai

Nói về những lần thất bại, Rai cho biết thất bại lớn nhất của anh là những năm 2015, 2018 và 2021 với tổng thiệt hại khoảng 9 lakh Rupees (11.000 USD). Nguyên nhân do sóng đánh sập và cuốn trôi hệ thống cấp nước từ con sông gần đó, khiến cả đàn cá của anh bị chết. Đây cũng chính là nỗi lo lớn nhất của anh, bởi cá hồi vân cần nguồn nước luôn sẵn sàng và ổn định. Tuy may mắn là khu vực anh nuôi cá có con sông gần đó, thuận tiện cho việc cấp nước, nhưng với vị trí địa lý có nhiều thiên tai xảy ra, anh luôn phải cảnh giác với bão lũ, chúng có thể tới bất chợt, gây tắc đường chảy, đánh vỡ hoặc cuốn trôi ống nước bất cứ lúc nào. 

Hiện, Rai mong muốn mở rộng mô hình của mình và được chính quyền tài trợ để xây dựng một trại ấp trứng. Tuy nhiên, chính sách của nhà nước là hỗ trợ nguồn vốn tối thiểu 50 lakh Rupees (61.000 USD) để xây các trại ấp quy mô lớn, trong khi trại ấp quy mô nhỏ của Rai – chi phí khoảng 10 lakh Rupees (12.221 USD) – là không đạt yêu cầu hình thành một dự án xin cấp vốn. Rai mong Chính phủ sẽ có gói tài trợ dành cho những hộ dân làm ăn nhỏ như anh. 

>> Từ đầu năm tới nay, Rai đã sản xuất 100.000 cá con và có 600 cá giống. Mục tiêu của Rai là sản xuất 300.000 cá hồi vân trong năm 2024, bởi trại cá của anh đủ sức chứa tới 400.000 con. Hiện nay, anh chỉ cung cấp cá cho bang Sikkim, nhưng Rai hy vọng cá của anh có thể đến với nhiều người dân ở khắp Ấn Độ. Giải thưởng lớn nhất Rai nhận được là giải “Người nuôi cá hồi xuất sắc nhất bang Sikkim” năm 2020 và giải “Người nuôi cá giỏi nhất” trong Ngày hội Thủy sản Thế giới năm 2022. 

An Vy

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!