Ấn Độ: Nuôi tôm đạt kích thước kỷ lục thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kings Infra Venture Ltd., một công ty NTTS bền vững dựa trên công nghệ của Ấn Độ, đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ tăng trưởng của nuôi TTCT trong ao với trọng lượng 80 g và kích thước đạt 210 mm.

Thiết lập kỷ lục

Theo FAO, cũng như các tổ chức nghiên cứu khác, kích thước tối đa mà loài này có thể phát triển trong môi trường sống tự nhiên ở đại dương ở độ tuổi 12 – 14 tháng là tối đa 230 mm. Theo các chuyên gia, để đạt được mức tăng trưởng tương tự trong hệ thống NTTS trong ao trong khoảng thời gian 100 – 130 ngày là một điều đáng kinh ngạc. Kích thước trung bình của tôm thu hoạch trong khoảng thời gian này là 18 – 20 g trong ao nuôi thông thường. Tốc độ tăng trưởng kỷ lục đã đạt được này là nhờ áp dụng các giao thức SISTA360 do nhóm R&D của Kings Infra phát triển.

Ông Shaji Baby John, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Kings Infra, cho biết. “Hiện tại, chúng tôi không thấy hồ sơ nào ghi nhận về việc TTCT đạt trọng lượng trên 80 g/con trong ao nuôi thông thường trên thế giới. Thực hành nuôi theo giao thức SISTA360, một hệ thống độc quyền do nhóm R&D của chúng tôi phát triển, đã giúp chúng tôi đạt được kỷ lục này”.

Trọng lượng trung bình của tôm trong trang trại của Kings Infra trong vụ này khoảng 30 – 50 g nhưng Công ty rất ngạc nhiên khi thấy một số con tôm đã phát triển đến 75 – 80 g trong lần thu hoạch cuối cùng.

Ảnh: Bayer

“Thành công này thuộc về các quy trình canh tác SISTA360 do nhóm R&D của chúng tôi phát triển. SISTA360 là một hệ thống tích hợp dựa trên công nghệ cộng sinh sử dụng các nguyên tắc được áp dụng từ các phương pháp NTTS Biofloc, Aquamimicry, IMTA và thích nghi với điều kiện của Ấn Độ. Các nguyên liệu khác như sữa đông, đường thốt nốt, nghệ, lá chùm ngây, tỏi, me,… được sử dụng thường xuyên theo quy trình này để cải thiện khả năng miễn dịch và kháng bệnh cũng như cải thiện tốc độ tăng trưởng”, ông Shaji Baby John chia sẻ.

“Việc thu hoạch thành công là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực R&D của chúng tôi nhằm phát triển phương thức NTTS thân thiện với môi trường và bền vững về mặt kinh tế có thể được nhân rộng bởi các nông hộ nhỏ và cận biên. Thành công đáng chú ý là nhóm của chúng tôi đã đạt được kỷ lục trong chu kỳ thu hoạch 90 – 130 ngày mặc dù phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng như điều kiện thời tiết bất lợi”, ông nói thêm.

Giao thức SISTA360

Công ty đang áp dụng các giao thức SISTA360 trong tất cả các ao canh tác trong vụ mới bắt đầu từ cuối tháng 1/2022 với mục tiêu là đạt được tôm cỡ lớn trên cơ sở nhất quán. Ngân hàng giống và vườn ươm tôm SISTA360 với 100 triệu con giống/năm cũng đang sắp hoàn thành gần khu vực ao nuôi. Việc hoàn thành các dự án này sẽ đảm bảo nguồn cung giống không bị gián đoạn và Công ty sẽ có thể thu hoạch 3 vụ thay vì 2 vụ như hiện nay. Sự gia tăng số lượng con giống sẽ đảm bảo doanh thu tăng gấp đôi trong 12 tháng tới và lợi nhuận cuối cùng có thể tăng 200%.

Công ty đang trong giai đoạn cuối hoàn thành kế hoạch triển khai cấp quốc gia của SISTA360 theo từng giai đoạn. Ông Shaji Baby John cho biết: “Ban đầu, chúng tôi có kế hoạch mở rộng công nghệ này ở vùng duyên hải Tamil Nadu để các vùng khác trong nước làm theo. Kế hoạch là đưa 10.000 công nhân thủy sản tham gia SISTA360 trong vòng 5 năm tới. SPV Kings SISTA360 Private Ltd. mới đã được thành lập như một công ty con của Kings Infra Ventures Ltd. với mục đích này. Sáng kiến ​​mới được kỳ vọng sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc trị giá hơn 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Kỳ vọng tương lai

Việc thu hoạch thành công tôm cỡ lớn dự kiến ​​sẽ mang lại tác động tích cực đến tăng trưởng của Kings Infra trong một năm tới. So với giá trung bình tại trang trại là 5 USD/kg đối với tôm nuôi, với giao thức ​​hiện tại sẽ giúp Công ty thu được 15 USD/kg từ cùng một ao. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tính kinh tế của nghề nuôi tôm vì những con tôm cỡ lớn này sẽ là món ngon hiếm có trên thị trường quốc tế cũng như trong nước và có thể bán được giá cao bằng cách cung cấp các chứng nhận về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc.

“Thành công này sẽ đi một chặng đường dài khi cho thấy tầm quan trọng của công nghệ mới trong việc tăng gấp đôi thu nhập xuất khẩu từ ngành thủy sản lên 13,82 tỷ USD như dự kiến ​​của các chuyên gia.  Công nghệ mới sẽ là chất xúc tác trong việc tăng thu nhập của nông dân, một mục tiêu quan trọng khác của chính phủ Ấn Độ”, vị đại diện Kings Infra cho biết.

Kings Infra đã tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn phong phú của mình để ký thỏa thuận với NEC Nhật Bản nhằm phát triển Bằng chứng về khái niệm NTTS chính xác trong nhà sử dụng AI và IoT mang tên POC-2. Dự án đang tiến triển tốt và sẽ hoàn thành vào giữa tháng 3 năm nay.

Minh Khải

Theo Aquahoy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!