Ấn Độ: Siết chặt biên lợi nhuận của người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Nishanth Reddy, Chủ sở hữu của Seafood Joy cho rằng, con đường phía trước cho ngành tôm Ấn Độ sẽ là nuôi quảng canh như Ecuador hoặc thâm canh như Việt Nam.

2022 là một năm vô cùng thách thức đối với ngành nuôi tôm Ấn Độ. Ngay khi bắt đầu năm mới với giá tôm cao kỷ lục, nhu cầu đối với tôm châu Á đã giảm do lượng tôm lớn từ Ecuador cung cấp cho thị trường toàn cầu, trong khi đó lạm phát khiến chi phí thức ăn và nhiên liệu tăng vọt. 

Một trong số ít những nhà sản xuất vẫn duy trì được lợi nhuận trong thị trường đầy thách thức như vậy là Seafood Joy – một công ty nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh ở ngoại ô TP Nellore, Ấn Độ. Tuy nhiên theo ông Nishanth Reddy, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực.  

Trang trại nuôi tôm ở Ấn Độ. Ảnh: Aquaconnect

Ông Reddy nói: “Vấn đề lớn nhất là khi chúng tôi nuôi tôm vượt quá cỡ 40 con/kg, hầu như không có bất kỳ nhu cầu nào đối với tôm cỡ lớn hơn 30 con/kg. Đây là điều chúng tôi đã phải đối mặt trong 2 tháng qua. Với tôm cỡ trung bình 40 con/kg, Seafood Joy vẫn có tỷ suất lợi nhuận cao, khoảng cách giá hiện tại giữa loại 40 và 50 con/kg là gần 0,7 USD/kg. 

Theo ông Reddy, về giá tôm tại trang trại, 2 tháng qua đã chứng kiến ​​sự sụt giảm khiến nhiều vùng nuôi tôm lớn của Ấn Độ rơi vào tình trạng thua lỗ. Giá chạm mức thấp chưa từng thấy ngay cả trong tình hình COVID-19.

“Tôi đang theo dõi các thị trường quốc tế, quan sát sản lượng tôm của Ecuador hàng tháng và so sánh với năm ngoái. Từ đó, tôi đã lường trước được điều này, không phải đột ngột mà các nhà chế biến giảm giá”, ông Reddy nói thêm.

Nhà cung cấp dữ liệu Aquaconnect cho biết, giá tôm cỡ 30 con/kg ở bang nuôi chính của Ấn Độ là Andhra Pradesh vẫn giảm, ở mức 430 INR/kg trong tuần 45 (từ ngày 7 – 13/11/2022); cỡ 40 con/kg là 380 INR/kg; cỡ 60 con/kg là 310 INR/kg; 80 con/kg là 270 INR/kg và cỡ 100 con/kg là 240 INR/kg.

Tuy nhiên, theo ông Reddy, tại khu vực của ông gần Nellore, giá tại trang trại thấp hơn. Cụ thể, cỡ 30 con/kg là 380 – 390 INR/kg; 40 con/kg là 310 INR; 60 con/kg là 250 INR; 80 con/kg là 220 INR và cỡ 100 con/kg là 190 INR/kg.

Hải Băng

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!