Ấn Độ: Thuê đất nuôi tôm tại Trung Mỹ và châu Phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không chỉ tăng cường sản xuất trong nước, một số công ty Ấn Độ đang tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản ra nước ngoài. Một trong những địa điểm tiềm năng được nhắm đến là châu Phi và Nam Mỹ.

Sandhy Aqua, công ty con của AZ Gems, một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường Mỹ về nhập khẩu tôm từ Ấn Độ đang tìm hiểu các dự án nuôi trồng thủy sản tại châu Phi và Trung Mỹ bởi chi phí thuê đất đai tại đây rẻ hơn.

Theo ông Chowdary Kunam, Tổng giám đốc Sandhy Aqua, Công ty cũng đang đẩy mạnh đầu tư nuôi tôm thâm canh tại Ấn Độ với các hệ thống trang trại công suất 4.000 – 5.000 tấn. Do khối lượng xuất khẩu tôm của công ty tăng vọt 3.500 container, Sandhy Aqua tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực nuôi và chế biến. Công suất chế biến của doanh nghiệp này đạt trên 100 triệu pound, tương đương 45.000 tấn. 

Vụ thu hoạch tôm thứ hai trong năm diễn ra vào tháng 8 và tháng 9 tại Ấn Độ với sản lượng chỉ bằng 50% so với vụ đầu tiên. Ảnh: Shutterstock

Ấn Độ hiện đang đứng trước hai sự lựa chọn để thúc đẩy sản xuất tôm. Thứ nhất, muốn tăng sản lượng đầu ra mà không tăng mật độ nuôi thì ngành tôm buộc phải mở rộng diện tích nuôi trong nước. Andhra Pradesh chiếm khoảng 74% sản lượng tôm hiện nay, nhưng hầu hết sự tăng trưởng về sản lượng lại được ghi nhận ở các bang Odisha và West Bengal với tốc độ lần lượt 9% và 4%. Và sự lựa chọn thứ 2 là tăng sản lượng bằng cách tăng mật độ nuôi trên 200 tôm/m2 thì lại đòi hỏi vốn đầu tư phải lớn để nâng cấp hệ thống ao nuôi và xử lý nước. 

Sản lượng tôm nuôi của Ấn Độ năm nay dự kiến giảm 100.000 tấn so năm ngoái, chỉ đạt 800.000 tấn bởi nhiều nguyên nhân. Người nuôi tôm tại Ấn Độ cần phải giãn mật độ nuôi vì dịch bệnh bùng phát, mà phổ biến nhất là EHP. Chưa nói đến mật độ cao 200 con/m2, ngay cả duy trì mật độ nuôi trước đây là 50 con/m2 cũng rất khó trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. Ở nhiều địa phương, nông dân buộc phải giảm mật độ nuôi xuống 20 – 30 con/m2; do đó, sản lượng cũng giảm xuống từ 8 – 10 tấn còn 3 – 4 tấn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tổng sản lượng tôm của cả nước giảm 100.000 tấn trong năm nay. 

Trước đó, ông Ravi Kumar, một chuyên gia từ Vaisakhi Bio Marine, công ty sản xuất và xuất khẩu tôm giống, chế phẩm sinh học tại Ấn Độ, sản lượng tôm của cả nước sẽ giảm 8 – 12% trong năm nay về quanh mức 800.000 tấn. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng triển vọng ngành tôm Ấn Độ trong dài hạn vẫn tích cực nếu cải thiện hiệu quả nuôi và đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa. Nhưng trước mắt, khoảng cách giữa sản lượng tôm Ấn Độ và Ecuador sẽ tiếp tục nới rộng. Ông Gabriel Luna, một chuyên gia trong ngành dự đoán sản lượng tôm của Ecuador sẽ còn tăng và có thể cán mốc 2 triệu tấn vào năm 2025. 

Theo ông Kunam, công nghệ là chìa khoá để cải thiện ngành tôm Ấn Độ lúc này. Khi nhiều hộ nuôi tôm nhỏ lẻ bị phá sản vì dịch bệnh EHP và chi phí thuê đất đắt đỏ, thì các trại nuôi quy mô lớn lại đang tìm cách mở rộng sản xuất.  Tại Ecuador, các trại nuôi quy mô lớn đang tăng cường đầu tư cho công nghệ, điển hình là là máy cho ăn tự động, hoặc ao lót bạt. Tuy nhiên, nếu xét về diện tích, thì các trại nuôi được xếp vào nhóm lớn ở Ấn Độ cũng chỉ 300 – 400 ha, vẫn thua xa quy mô 10.000 ha của Ecuador.

Đan Linh

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!