Ấn Độ: U60 khởi nghiệp nuôi cá chép

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kailash Narayan Singh chuyển sang nuôi cá chép cách đây 5 năm và đã trở thành một trong những nhà cung cấp thủy sản nuôi lớn nhất bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ.

Ông Kailash Narayan Singh

Bao năm kinh doanh về xuất khẩu thảm và bán máy lọc nước, ông Kailash Narayan Singh hầu như không có kiến thức về nuôi cá. Năm 2017, nhận thấy thị trường ở Uttar Pradesh có tính cạnh tranh cao, nhưng cơ sở hạ tầng không phù hợp và chưa có nhà cung cấp thức ăn chất lượng tốt, ông Singh đã bắt đầu khai thác thị phần này. Tới năm 2019, ngay khi Thủ tướng Narendra Modi khuyến khích người dân tham gia thủy sản vì tiềm năng của ngành còn khá lớn, ông Singh quyết định “khởi  nghiệp” dù đã ở độ tuổi 55. 

Các ao nuôi của ông Singh

Nhận thấy nông dân trong làng không có đầy đủ kiến thức thả nuôi, ông đã tổ chức một buổi đào tạo mời các cán bộ từ văn phòng nghề cá của bang về dạy. 100 người đã tới dự, 60 người bày tỏ sự quan tâm với nuôi cá, một vài người đã “vào ngành” được 5 năm.

Ông Singh tập trung nuôi cá chép, có 8 bể được lắp đặt công nghệ xử lý nước tuần hoàn (RAS) kích thước 25×25 feet và 3 ao có tổng diện tích 0,5 ha. Chi phí lắp đặt hệ thống RAS hết 60.150 USD, trong đó 40% được chính phủ trợ cấp. Các bể RAS thường được dùng để nuôi con giống cho tới khi chúng đạt trọng lượng 250-300 gr, sau đó được chuyển sang ao nuôi đến khi cá chép nặng 1-1,5 kg/con thì thu hoạch. Mỗi năm ông Singh thu hoạch 3-4 đợt, tỷ lệ hao hụt 10-25%, sản lượng 70-80 tấn, giúp ông thu về khoảng 48.133 USD.

Cá chép ở ao nuôi của ông Singh

Nói về khó khăn, ông Singh cho biết khí hậu là thách thức lớn nhất khi nuôi cá chép tại đây. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá chép là 25-35°C, nhưng ở Uttar Pradesh nhiệt độ có thể xuống 0°C vào mùa đông và lên tới 50°C vào mùa hè. Thông thường, dưới 15°C, cá rất khó sống. Ông Singh sử dụng nước ngầm hoặc nước từ máy bơm để duy trì nhiệt độ nước. Nhà của ông ở gần các ao nuôi, giúp ông thuận tiện theo dõi cá, ngoài ra ông lắp đặt camera CCTV đề phòng trộm cắp. Công tác cho ăn được thực hiện mỗi giờ đồng hồ. 

Khu ao nuôi RAS của ông Singh

Ông Singh kể thiệt hại lớn nhất của ông là vào năm 2019. Do chưa có kinh nghiệm nên ông tiến hành thu hoạch một lúc 5 tấn cá, đặt chúng ở bể RAS để chờ bán. Kết quả là toàn bộ số cá bị thương và chết. Ông thua lỗ 6.016 USD. Tuy nhiên, với bản tính lạc quan luôn nhìn về phía trước, ông Singh cho rằng đây chính là bài học kinh nghiệm và tiền đề cho sự thành công sau này. Cũng từ đó, ông tiến hành thu tỉa, mỗi lần số lượng vừa phải.

Hiện ông Singh có kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm nhỏ, di động để kiểm tra các thông số nước và hỗ trợ kỹ thuật ao nuôi, từ đó nâng cao năng suất. Mường tượng về phòng thí nghiệm này, ông nói: “Hàng ngày tôi sẽ mang theo phòng thí nghiệm di động của tôi mỗi khi đi thăm ao, tôi sẽ kiểm tra được các thông số để đảm bảo cá của tôi được sống trong môi trường nước tuyệt vời nhất có thể”.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người có ý định "khởi nghiệp" nuôi cá, ông Singh cho rằng nuôi cá có lời, tuy nhiên đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật, người nuôi cần biết độ sâu của ao phù hợp với từng đối tượng nuôi, tỷ lệ thả giống, điều kiện thời tiết. Quan trọng là cần học hỏi từ các chuyên gia trước khi tiến hành nuôi. "Tôi thường khuyến khích mọi người bắt đầu từ chính mảnh đất của mình, chỉ cần 10% diện tích cũng được, đặt một ao cá. Tôi đảm bảo lợi nhuận thu về nhiều hơn trồng hạt trồng rau", ông Singh nhiệt tình chia sẻ.

An Vy (Theo Thefishsite)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!