Ấn độ: Ưu tiên phát triển ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi với đường bờ biển dài hơn 8.000 km và mạng lưới sông ngòi rộng lớn, Ấn Độ rất có tiềm năng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp dựa vào thủy sản.

Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản là nguồn cung cấp thực phẩm, dinh dưỡng, việc làm và thu nhập quan trọng ở Ấn Độ, cung cấp sinh kế cho hơn 20 triệu ngư dân và người nuôi thủy sản. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, khảo sát kinh tế của Ấn Độ, giai đoạn 2019 – 2020 ước tính cho đến nay, chỉ có 58% tiềm năng nội địa của đất nước được khai thác.

Mặc dù còn nhiều thách thức liên quan đến cơ sở hạ tầng, Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ngành thủy sản tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 10%. Trong năm 2019 – 2020, với tổng sản lượng là 14,2 triệu tấn, Ấn Độ đã sản xuất 8% thị phần toàn cầu; xuất khẩu ở mức 46.662 Rs crore (khoảng 6,4 tỷ USD), chiếm khoảng 18% xuất khẩu nông nghiệp của Ấn Độ.

Nhằm giải quyết các thách thức và tối ưu hóa tiềm năng của lĩnh vực này, Chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn Rs. 50.000 crore (khoảng 6,85 tỷ USD) trong năm 2021. Khoản đầu tư này bao gồm đóng góp từ các bang, người thụ hưởng và các tổ chức tài chính. So với năm ngoái, ngân sách dành cho ngành thủy sản trong giai đoạn 2021 – 2022 đã tăng 34%. Đặc biệt, Thủ tướng Narendra Modi gần đây đã khai trương sáng kiến Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) với khoản đầu tư hơn 20.000 Rs crore trong 5 năm nhằm phát triển ngành. 

Ngoài việc tăng phân bổ cho giai đoạn 2021 – 2022, ba thông báo khác đã được đưa ra trong ngân sách để tạo thêm động lực cho Matsya Sampada, bao gồm: Trung tâm hoạt động kinh tế được xác định là sự phát triển của năm bến cảng đánh cá lớn (Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, Petuaghat); Thông báo liên quan đến việc phát triển các bến cảng đánh cá nội địa và các trung tâm bến cá; Và việc thành lập một khu công nghiệp rong biển đa năng độc đáo ở Tamil Nadu.

Anh Thư

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!