Ấn Độ: Xây dựng “đế chế” triệu USD từ Artemia

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều năm qua, các trại giống quanh vùng Kakinada, bang Andhra Pradesh thuộc Ấn Độ phất lên rất nhanh nhờ sản xuất ấu trùng Artemia. Dẫn đầu là Trung tâm Artemia Nauplius do Công ty I&V Bio India điều hành, liên doanh của Tập đoàn Greekay.

Thiết lập tiêu chuẩn mới

 Trung tâm Artemia Nauplius của Công ty I&V Bio India tại Vemavaram, quận Thongdangi Mandal Godavari, bang Andhra Pradesh nằm ven biển Kakinada/Tuni – một trong những vựa sản xuất tôm post thẻ chân trắng lớn nhất Ấn Độ. Khu vực này quy tụ hơn 200 trại giống, từ trại nhỏ với quy mô 45 – 50 triệu tôm post/chu kỳ/năm; đến trại trung bình sản xuất 75 – 100 triệu tôm post/chu kỳ/năm đến những tập đoàn lớn đạt công suất trên 100 triệu tôm post/chu kỳ/năm. Thông thường, những trại vừa và lớn đầu tư ít nhất 50 – 100 bể để sản xuất 1,5 – 2 triệu tôm post/bể, trung bình 12 vụ/năm. Ở phía Bắc, quanh vùng Visakhapatnam có 25 trại gống; phía Nam Ongole có 30 trại giống, trong đó 50 – 60% trong số này là những trại quy mô lớn. Đi sâu hơn về phía Nam, dọc theo bờ biển đông hướng lên Pndicherry là 25 trại giống quy mô lớn nữa. Đây đều là khách hàng tiềm năng của Công ty I&V Bio India.             

Đặt cơ sở tại Kakinada giúp I&V Bio phục vụ được những khách hàng ở miền Nam xa xôi Mahabalipuram. Khách hàng đầu tiên của I&V Bio là các trại giống thuộc tập đoàn Manjunatha ở Ongole. Trước đó, cố vấn của Manjunatha đã thuyết phục tập đoàn này mua sản phẩm ấu trùng Artemia tươi sống của I&V Bio. Sau 3 tháng sử dụng để nuôi thử nghiệm tôm post trong ao, kết quả thu nhận vượt kỳ vọng khiến khách hàng hài lòng và tin tưởng sản phẩm.

Trại giống Geekay tiên phong trong sản xuất tôm thẻ giống tại quận Nellore, thuộc Andhra Pradesh. Năm 2015, Frank Indigne, sáng lập I&V Bio cùng Y.Krishna Reddy, sáng lập trại giống Geekay thành lập cơ sở hiện đại ở Kakinada với công suất tương tự Trung tâm Artemia Nauplii tại Phang-nga, Thái Lan. Ngoài kinh doanh và sản xuất tôm post, Geekay cũng chủ động nhập khẩu thiết bị NTTS từ Đài Loan và đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống quạt nước và công nghệ nuôi.

Trong quá trình ấp nở, nhiều thông số được kiểm tra thường xuyên

Srrinidhi, đại diện Công ty cho biết: “Chúng tôi sản xuất 1.000 khay ấu trùng Artemia mới nở (INSTAR 1) mỗi ngày (800 g/khay) tại hệ thống 2.000 m2, quy mô 100 bể, thể tích 2.000 lít/bể. Cầu luôn vượt cung suốt mùa cao điểm. Một khay ấu trùng Artemia tương đương một hộp trứng Artemia (425 g) với tỷ lệ ấp nở 70%. Sản phẩm của chúng tôi đồng nhất, nên giúp các trại giống đáp ứng được những chỉ tiêu an toàn sinh học nghiêm ngặt nhất, giảm gánh nặng cho người nuôi tôm phải ấp nở trứng Artemia trong điều kiện cận nhiệt đới. 

 

Sạch khuẩn Vibrio

Cách thức, quy chuẩn sản xuất ấu trùng Artemia tại Ấn Độ tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn được đề ra tại Thái Lan bởi nhà đồng sáng lập Luk Van Nieuwenhove. Trứng Artermia nhập khẩu từ Nga được xử lý tại trung tâm công nghệ của I&V Bio ở Bỉ. Sau khi xử lý, trứng được đóng gói thành các túi 12 kg và xuất khẩu sang Ấn Độ. Tại Ấn Độ, Công ty phải tuân thủ quy định gửi mẫu sản phẩm tới Viện NTTS nước lợ (CIBA) để phân tích và sàng lọc các dịch bệnh trong danh sách của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE). Chứng nhận kiểm dịch sẽ có 7 ngày sau đó. Đây là bước quan trọng để đảm bảo trứng Artemia sạch bệnh. Sau đó, trong khâu kiểm dịch cuối cùng với ấu trùng Artemia, I&V Bio cũng phải đảm bảo ấu trùng nauplius sạch vi khuẩn Vibrio

Kiểm soát khuẩn Vibrio theo các bước như trên là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu tại trung tâm. Suốt quá trình sản xuất, I&V Bio đã nâng cấp hệ thống màng siêu lọc UF nhằm đảm bảo nguồn nước sử dụng hoàn toàn sạch khuẩn Vibrio và không chứa các vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP). Một thử nghiệm khác cũng phải được thực hiện theo yêu cầu bắt buộc của chính phủ Ấn Độ để sàng lọc kháng sinh. Các phân tích hàng ngày vẫn được thực hiện tại phòng thí nghiệm của I&V Bio để phát hiện kịp thời khuẩn Vibrio, các mầm bệnh EMS/AHPND và EHP. Trung tâm cũng gửi mẫu từ phòng thí nghiệm sang Đại học Tamil Nadu và một phòng thí nghiệm tư nhân tại Chennai, Kishore Kimar. Suốt quá trình ấp nở, rất nhiều thông số được kiểm tra và chương trình giám sát đặc biệt tại mỗi khâu sản xuất đều được thực hiện cho đến khi thu hoạch. 

 

 Vận chuyển – mắt xích  quan trọng nhất

Vận chuyển đúng thời gian là chìa khóa đảm bảo thành công của I&V Bio. Các đơn đặt hàng ấu trùng Artemia sống hay đông lạnh đều được nhận trước một ngày vận chuyển. Suốt quá trình đóng gói, công ty luôn thực hiện quy trình vệ sinh tại chỗ, giám sát chất lượng đảm bảo mỗi khay chứa đủ 800 g ấu trùng. Các khay được dán niêm phong, đóng gói kèm đá viên và đặt vào hộp bảo quản hàng lạnh để vận chuyển. Khâu vận chuyển luôn được đảm bảo không xảy ra sai sót nên các khay nauplius tới tận tay khách hàng luôn đạt chất lượng cao nhất.

“Niềm tin dẫn lối cho thành công”, Y. Kavitha Reddy, Giám đốc I&V Bio India cho biết. Sắp tới, Công ty sẽ mở rộng sản xuất. Cụ thể, tăng quy mô Trung tâm Kakinada thêm 100 bể, nâng công suất lên 2.000 khay/ngày. Tiếp đó, thành lập trung tâm Artemia nauplius gần các trại giống ở Gudur, Chennai và Srikalulam. 

Theo Frank Indigne, I&V Bio đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp các sản phẩm công nghệ cao, dễ sử dụng và vận chuyển trực tiếp đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Tới cuối năm nay, công ty sẽ thành lập 3 cở sở cung cấp ấu trùng Artemia tại Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Ecuador.

Ngoài ra, để nâng cao sức khỏe của tôm giống, I&V Bio đã giàu hóa ấu trùng Artemia bằng DHA chất lượng cao nhũ hóa (axit docosahexanenoic), chiết xuất tảo giàu axit amin và carotenoid, ELVAN (một hỗn hợp chiết xuất thảo dược ngăn chặn Vibrio hiệu quả) để sản xuất ấu trùng Artemia giai đoạn thứ 2 (INSTAR 2 ENERGY) trong quy trình 3 bước. 

 >> Hiện, 90% trại giống tại Phuket, Thái Lan đang sử dụng các sản phẩm Artemia do I&V BIO sản xuất. I&V BIO đặt mục tiêu mở rộng quy mô ra toàn thế giới thông qua mạng lưới liên doanh, hợp tác. I&V BIO cung cấp 3 sản phẩm cho trại giống tôm gồm InstART 1; InstART E và ELVAN.

Tuấn Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!