An Giang: Đi đầu trong công tác sản xuất cá tra công nghệ cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Với sự đầu tư về mặt công nghệ và con người, Khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại An Giang sẽ là tiền đề góp sức phát triển nghề nuôi cá tra của cả vùng ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trực tiếp theo dõi quy trình thụ tinh cá giống bố mẹ trong ao.

Vừa qua, tại An Giang, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu sản xuất cá tra giống của Công ty cá tra Việt Úc.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngành hàng cá tra là một trong những ngành hàng rất đặc thù của thủy sản Việt Nam, giá trị hàng năm mang lại khoảng 1,8 – 2 tỷ USD, để ngành hàng này phát triển bền vững, đòi hỏi chúng ta phải tái cơ cấu tất cả các công đoạn từ con giống, thức ăn, quy trình sản xuất chế biến, cho đến tổ chức thương mại”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao quy trình sản xuất của Công ty cá tra Việt Úc, đây là trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao chuyên nhân giống con cá tra và cho rằng An Giang là một tỉnh trọng điểm, thủy thổ của con cá tra, hiện nay đang tập trung, khuyến khích những khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tổ chức sản xuất con giống.

Có thể nói, đây là bước đầu đã tổ chức thành công, chúng ta áp dụng những công nghệ cao nhất từ gắn con chíp điện tử để theo dõi những cá thể trên cơ sở đó để đưa ra những tổ hợp phù hợp nhất, để đảm bảo nhân ra con giống nay mai, với một phương châm đưa con giống ra thị trường với tỷ lệ “sống cao nhất, chất lượng tốt nhất, khả năng tốt nhất và cho ra một giá thành thấp nhất”, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Trên cơ sở bước đầu này sẽ nhân rộng nhanh cho những tỉnh trọng điểm, làm sao đảm bảo cho ngành cá tra Việt Nam phát triển trong thời gian sắp tới.

Có thể nói Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Việt Úc, tại Cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu là nơi thành công với việc ứng dụng công nghệ vượt trội trong ngành tôm, Tập đoàn Việt – Úc đã triển khai khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại ấp Vĩnh Bường (xã Vĩnh Hòa), với quyết tâm và mong muốn là góp sức cùng tỉnh An Giang phát triển nghề nuôi cá tra đảm bảo chất lượng và cung ứng con giống tốt cho thị trường ĐBSCL.

Công ty đã hoàn thành được 12 nhà màng phục vụ cho nuôi vỗ và ương cá tra giống, đang dần hoàn thiện thêm 6 nhà màng tiếp theo. Chương trình chọn giống cá tra được hỗ trợ bởi Tập đoàn Việt – Úc có sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu CSIRO của Úc đến nay đã sản xuất được 2 thế hệ.

Với đề án cá tra 3 cấp do tỉnh An Giang chủ trì, công ty cũng đã tham gia và hợp tác nghiên cứu chọn tạo đàn cá tra bố mẹ và hậu bị được cải thiện tốt tính trạng di truyền về tăng trưởng, kháng bệnh,…

Tỉnh An Giang luôn chú trọng hoạt động mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2018 ngành Nông nghiệp phối hợp với Sở ngành liên quan đã thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng “Vùng nuôi trồng thủy sản công nghệ cao” tại địa bàn xã Vĩnh Nhuận – huyện Châu Thành với quy mô diện tích dự án 87.094m2 với chủ đầu tư là công ty Cổ phần Thủy sản Hà Nội – Cần Thơ dự án đã đi vào hoạt động.

Hay dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái của công ty Cổ phần Đầu tư Asian Star An Giang. Công ty TNHH phát triển Lộc Kim Chi xây dựng dự án đầu tư “Vùng nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao” tại xã Mỹ phú – huyện Châu Phú với quy mô diện tích 350 ha. Công ty Cổ phần Nam Việt đầu tư “Vùng nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao” tại xã Bình Phú với diện tích 400 ha.

Tỉnh còn tiếp tục triển khai nhiều dự án trong đề án liên kết giống cá tra 3 cấp và tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) xúc tiến thành lập thêm các chi hội sản xuất cá tra giống tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Triển khai nhiều kế hoạch tiếp nhận đàn cá tra bố mẹ hậu bị của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II để bổ sung cho các cơ sở sản xuất cá bột trong chuỗi liên kết sản xuất cá tra 3 cấp.

An Giang vẫn là địa phương kiên trì và đi đầu trong công cuộc xác định trọng tâm là đưa con cá tra là ngành hàng chủ lực, trọng tâm của tỉnh và cả vùng.

Hồng Muội

Gia Đình & Pháp Luật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!