Anh: Tôm nước lạnh tăng giá trước thềm Giáng sinh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Undercurrent News, giá tôm nước lạnh cuối cùng cũng đã đáp ứng với sự nới lỏng giãn cách ở châu Âu, với mức tăng liên tục kể từ tháng 7.

Nhu cầu tăng

Một số nguồn tin cho biết sẽ có sự tăng giá đối với tôm nước lạnh khi ngành dịch vụ, thực phẩm phục hồi trên khắp EU và Scandinavia, ngoại trừ Greenland.

Các nhà cung cấp hiện cũng chưa biết chắc liệu Greenland có thể bán tôm đã nấu chín và bóc vỏ sang thị trường Anh sau Brexit hay không. Theo một nhà nhập khẩu lớn của Anh, tuyến đường thương mại này vẫn chưa chính thức được ký kết, nhưng người trong ngành kỳ vọng rằng thương mại miễn thuế vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Ông Christian Nordahl, Giám đốc điều hành của Stella Polaris, cho biết: “Vấn đề liệu Greenland có thể cung cấp cho Vương quốc Anh hay không đã làm xáo trộn bức tranh toàn cảnh. Đan Mạch và Greenland đã cố gắng thúc đẩy và thâm nhập vào lĩnh vực bán lẻ nhiều hơn với mức giá khá cao nhưng lại chưa có con số cụ thể để chứng minh điều này. Cũng có nghĩa là tác động lâu dài của COVID-19 vẫn còn tồn tại”.

Ông cũng cho biết giá cả khá ổn định trong suốt mùa hè và gần đây cũng đã tăng lên. “Tôm nước lạnh đã tăng khoảng 7% kể từ đầu tháng 7, bây giờ giá còn tốt hơn. Nhu cầu đang rất tốt ở thị trường Bắc Âu và Vương quốc Anh sau COVID-19. Hơn nữa, giá nguyên liệu cũng đã tăng trong khi giá thị trường đi ngang”, ông nói.

Nhà nhập khẩu nói trên của Anh khẳng định lại rằng nhu cầu đang rất tốt, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới.  

Tăng trưởng doanh số bán lẻ

Các nhà bán lẻ ở Anh đang chứng kiến ​​doanh số bán tôm nước lạnh tăng mạnh vào năm 2021. Doanh số tổng giá trị hàng năm (MAT) kết thúc vào giữa tháng 8/2021 đã tăng 13,6% về giá trị ở mức 188,1 triệu pound (256 triệu USD). Phần lớn giá trị đó đến từ tôm nước lạnh ướp lạnh; các mặt hàng đông lạnh chiếm 70,2 triệu pound trong MAT.

Về khối lượng, tăng 13,7% đạt 15.072 tấn. Tôm đông lạnh chiếm 6,262 tấn trong số đó. Tôm nước lạnh ướp lạnh tăng trưởng tốt nhất, tăng 20,9% về giá trị và 20,2% về khối lượng.

Phân khúc tôm nước ấm (nuôi) tăng 9,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 412,1 triệu pound.

Dự báo giá tiếp tục tăng

Nhiều nguồn tin đồng ý rằng giá tôm đông lạnh sẽ tiếp tục tăng tới cuối năm nay. Ông Nordahl cho biết: “Việc đánh bắt của Nga đã giảm mạnh trong năm nay, điều đó có nghĩa là nhu cầu của Nga đối với tôm Greenland sẽ nhiều hơn. Iceland dường như cũng đang thu mua nhiều hơn từ Biển Barents và ít hơn từ Canada. Giá của Canada đang tăng trên diện rộng. Mức tăng 7% hiện nay có thể lên 10% vào dịp cuối năm”.

Nhà nhập khẩu của Anh cho biết ông không nghĩ rằng giá sẽ đạt mức như năm 2019 trong ngắn hạn, nhưng hiện tại, giá tôm nước lạnh vẫn ở mức rất tốt.

Hải Phong

Theo Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!