Anh và EU đạt được thỏa thuận về cơ hội đánh bắt cho năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận song phương về giới hạn đánh bắt cho năm 2022, mang lại cơ hội đánh bắt khoảng 140.000 tấn cho đội tàu của Vương quốc Anh, ước tính trị giá khoảng 313 triệu bảng Anh.

Vương quốc Anh đã kết thúc các cuộc đàm phán thủy sản hàng năm với EU nhằm mục đích cung cấp sự chắc chắn cho ngành đánh bắt cá về giới hạn đánh bắt cho năm 2022. Giới hạn đánh bắt của Anh và EU là tổng số sản lượng cho phép đã được thống nhất đối với khoảng 70 trữ lượng cá. Theo đó, cung cấp cơ hội đánh bắt khoảng 140.000 tấn cho hạm đội Anh, ước tính trị giá khoảng 313 triệu bảng Anh, dựa trên dữ liệu trước đây.

Thỏa thuận cũng cam kết Anh và EU sẽ nhanh chóng phát triển các chiến lược kéo dài nhiều năm đối với các loài không trong hạn ngạch, để đảm bảo quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thủy sản này. Đặc biệt, Anh và EU đồng ý không áp dụng giới hạn trọng tải đối với sản lượng ngoài hạn ngạch vào năm 2022, có nghĩa là các số lượng ngoài hạn ngạch sẽ được áp dụng giống như những năm trước.

Ảnh Gov.vn

Ngày 22/12, Bộ trưởng Môi trường Anh, ông George Eustice cho biết, hiện phía Anh đã kết thúc đàm phán với EU, thiết lập mức đánh bắt cho năm 2022. Với tư cách là một quốc gia ven biển độc lập, Anh đã tham gia các cuộc thảo luận đại diện cho lợi ích của toàn bộ ngành đánh bắt cá của Vương quốc Anh và đã đảm bảo chắc chắn cho năm tới. Thỏa thuận này cung cấp một nền tảng vững chắc khi Anh tìm cách thực hiện quản lý nghề cá bền vững hơn, như được nêu trong Đạo luật nghề cá mang tính bước ngoặt của chúng tôi.

Bộ trưởng Chính phủ Anh phụ trách Scotland, ông Malcolm Offord cũng cho biết: Thỏa thuận này cũng mang lại sự chắc chắn cho lĩnh vực khai thác thủy sản ở Scotland. Nó tối đa hóa cơ hội cho ngành đánh bắt cá và trách nhiệm cộng đồng. Hạn ngạch này mở đường cho một tương lai mạnh mẽ cho nghề đánh bắt cá, cùng với những cải tiến sẽ được thực hiện từ Quỹ Hải sản Anh trị giá 100 triệu bảng Anh của Chính phủ Anh.

Thỏa thuận với EU cũng đưa ra cam kết, thông qua Ủy ban chuyên ngành về thủy sản được thành lập theo Hiệp định Thương mại và Hợp tác, tổ chức các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề cụ thể liên quan đến quản lý nghề cá. Trọng tâm công việc của Ủy ban trong nửa đầu năm 2022 sẽ là: Có cơ chế vĩnh viễn để trao đổi hạn ngạch trong năm; phát triển các chiến lược nhiều năm cho các loài không hạn ngạch; xem xét các biện pháp hiện có cho phép tính linh hoạt của hạn ngạch; làm việc với ICES về một loạt các vấn đề (bao gồm nguồn cung sinh học – các vấn đề liên kết khu vực quản lý TAC, nguồn cung cấp không có tư vấn của ICES, xem xét cách chúng ta có thể quản lý tốt hơn nghề cá hỗn hợp bằng cách sử dụng tư vấn của ICES và tìm cách cải thiện công cụ phân bổ sản lượng đánh bắt của ICES đối với cá vược); rà soát việc thu thập và chia sẻ dữ liệu.

Đây là lần thứ hai Anh tham gia đàm phán với EU với tư cách là một Quốc gia ven biển độc lập, sau khi Hiệp định Thương mại và Hợp tác giữa Vương quốc Anh và EU được ký kết vào năm 2020.

Bình An

Theo Gov.uk

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!