AquaSim: Công cụ quản lý giúp tối ưu hóa năng suất nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

AquaSim là một công cụ quản lý kết hợp giữa sinh học, chất lượng và kinh tế; nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Công cụ này được người nuôi thủy sản trên toàn thế giới sử dụng và đánh giá cao về chất lượng.


Nhiều ưu điểm

Skretting đã dựa trên nền tảng kỹ thuật số kết hợp với sinh học, chất lượng và kinh tế thông qua các công nghệ hiện đại như hệ thống cảm biến (sensor), máy cho ăn, mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IOT) và những công nghệ khác trong AquaSim. AquaSim sử dụng nguồn dữ liệu phong phú để tính toán đạt kết quả nuôi mong muốn; cung cấp cho người nuôi các dữ liệu cập nhập theo từng thời điểm cụ thể của farm nuôi.

Ứng dụng các cơ chế điều khiển thông minh vào hệ thống nuôi tôm, cá và cung cấp dữ liệu trở lại sau quá trình phân tích là một tầm nhìn mới trong hệ thống nuôi trồng thủy sản và có khả năng tối ưu hóa giá trị sản lượng. Hơn nữa, người nuôi có thể định hướng, điều chỉnh và tối ưu hóa các mô hình nuôi khác nhau tốt hơn. Ông Kristoffer Tveit, Quản lý sản phẩm Skretting toàn cầu cho biết: “AquaSim cập nhật số liệu thực tại vào dữ liệu ao nuôi nhằm đưa ra những quyết định cụ thể và chủ hộng hơn. Bằng cách khai thác các công nghệ hiện đại nhất, AquaSim là một giải pháp toàn cầu, luôn tìm kiếm những đổi mới, tối ưu hóa, chi tiết và chủ động cho các farm nuôi tôm, cá. Việc đầu tư vào những thành tựu này và kết nối tốt hơn đã cho phép người nuôi tạo ra khác biệt cho chính bản thân họ, sản phẩm của họ trong một thị trường đang thay đổi một cách nhanh chóng như hiện nay. Chúng ta cũng có thể đưa ra các giả định thay đổi về các thông số môi trường (DO, NO2, NH3…), sự tăng trưởng, loại thức ăn khác nhau… để biết được tác động lên kết qủa canh tác như thế nào. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ một mô hình mô phỏng có thể dùng để tham khảo và đối chiếu với mô hình thực tế. Dữ liệu dùng cho mô hình mô phỏng là kết quả tính toán từ dữ liệu thu thập được tại thực tế ao nuôi và một số nghiên cứu khoa học.

Skretting ước lượng hơn 1,5 tỷ cá thể tôm, cá đã thu hoạch nhờ áp dụng AquaSim và hiện đang có hơn 1.25 tỷ cá thể khác đang được người nuôi sử dụng trong hệ thống nuôi. Để phục vụ được tốt cho toàn cầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Aquasim hiện đang tăng lên gấp 4 lần. 

 

Nhu cầu phù hợp

Nhóm nghiên cứu của Skretting đã làm việc liên tục hơn ba thập kỷ để xây dựng  dữ liệu cho mô hình tăng trưởng và mô hình cho ăn của nhiều đối tượng thủy sản. Dựa trên những đánh giá của từng điều kiện nuôi, mục tiêu sản xuất và những yếu tố đầu vào cho từng farm, AquaSim sẽ cung cấp các khuyến cáo phù hợp, bao gồm các mô hình cho từng mật độ nuôi, lựa chọn loại thức ăn và điều chỉnh lượng cho ăn để có hiệu quả kinh tế nhất.

Ngay khi phần mềm AquaSim được ứng dụng, việc mô hình tăng trưởng được cập nhật hàng ngày trên hệ thống là một bước nhảy lớn so với hệ thống nuôi tôm, cá truyền thống. Kết hợp phần mềm phân tích tinh vi và các công nghệ tiến bộ khác vào hệ thống nuôi là một giải pháp có hiệu quả cao để tối ưu hóa sản lượng nuôi, tốc độ nuôi, hiệu quả và tổng lợi nhuận. Hơn nữa, nhờ vào tính linh hoạt của phần mềm cho phép ứng dụng được những chức năng quan trọng cho từng khu vực nuôi khác nhau.

Ví dụ, chương trình “Aquasim là một nhân tố cốt lõi của Skretting 360+”, đây là một ứng dụng đột phá từ Skretting Ecuador năm 2018, nó cho phép người nuôi tôm có thể tối ưu hóa sản lượng thu hoạch và chi phí nuôi một cách ổn định, đồng thời giảm thiểu nguy cơ rủi ro. Sử dụng công cụ AquaSim, Skretting 360+ có khả năng đánh giá hiệu xuất của từng vụ nuôi và ước lựợng lượng thức ăn sử dụng, sản lượng thu hoạch cho từng ao nuôi.

Ông Tveit chia sẻ: “Ứng dụng AquaSim ở Ecuador là một bằng chứng về hiệu quả của Aquasim – giúp người nuôi tôm có thể vận hành theo cách tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất, hiệu quả và bền vững hơn, nó đã tạo ấn tượng rất lớn cho nhiều người nuôi. Bên cạnh đó, nhận thức toàn cầu về những lợi ích của việc kết hợp công nghệ cấp nhập số liệu ngày càng tăng, nên hiện tại AquaSim đã được áp dụng ở Chilê, Tây Ban Nha và Australia và nhiều nước khác. Na Uy cũng đang sử dụng phần mềm trên quy mô lớn để tối ưu hóa lượng thức ăn sử dụng. AquaSim có thể sử dụng 24/7 và đang trở thành một ứng dụng quan trọng trong kinh doanh, và chúng tôi nhìn thấy được nhiều cơ hội theo nhiều hướng.

 

Kiểm chứng của tương lai

AquaSim là một ứng dụng hoàn toàn mới trong ngành NTTS nên Skretting vẫn phải hoàn thành việc mở rộng kết nối các khả năng và các thuật toán của nó. Khi trên thị trường ngày càng có nhiều thiết bị cảm biến mới để đo các yếu tố môi trường, bao gồm nhưng không giới hạn về nhiệt độ, hàm lượng ôxy hòa tan, độ mặn, pH, nitrate, ammonia, độ đục, chất rắn… Do đó, sẽ làm có hệ thống nuôi có giá trị hơn.

AquaSim cũng sẽ được triển khai cho nhiều loài. Các loài cá da trơn châu Phi, cá ngừ vây xanh Nhật Bản là những đối tượng nuôi mới nhất trong thủy sản, và Skretting cũng đã xây dựng được  mô hình tăng trưởng và cho ăn trong hệ thống của AquaSim.

“Skretting luôn đi trước để hiểu được những cơ hội và thách thức mà khách hàng đang đối mặt. Chúng tôi nhận thấy rằng chuỗi giá trị hải sản đang phát triển với tốc độ chưa từng có. Một khi các trang trại nuôi tôm, cá có thể đáp ứng những thay đổi này nhanh nhất và hiệu quả nhất sẽ là những kiểm chứng tương lai tốt nhất. Công nghệ trong AquaSim cho phép thu thập, phân tích và sử dụng nhiều dữ liệu phong phú qua các quy trình sản xuất. Từ đó tạo ra cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn nhất”, ông Tveit nói.

>> AquaSim là một công cụ quản lý kết hợp giữa sinh học, chất lượng và kinh tế. Đây là công cụ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn tùy theo tình hình của từng khách hàng thông qua việc quản lý nước trong ao, tốc độ phát triển của tôm và lượng thức ăn sử dụng, đồng thời công cụ này cũng giúp điều chỉnh trong việc dự báo sản lượng thức ăn và hỗ trợ người dân tìm và phân tích tốt hơn các nguy cơ tiềm ẩn trong nuôi tôm. 

Hồng Nhi (Skretting Vietnam)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!