T5, 11/01/2024 09:38

Argentina: Sản lượng khai thác tôm đỏ có thể vượt 90.000 tấn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tháng đầu tiên của vụ thu hoạch tôm đỏ thuộc hải phận tỉnh Chubut, Argentina đã trôi qua. Các đội tàu hoạt động ngoài khơi Rawson đều duy trì sản lượng ổn định ở mức cao với các sản phẩm L2 và L1 chiếm ưu thế.

Tàu khai thác tôm đỏ ngoài khơi Rawson, tỉnh Chubut, Argentina. Ảnh: Revista Puerto

Theo Bộ thủy sản quốc gia Argentina, trong tháng 12/2023, đa có 30.300 tấn tôm được đưa về Rawson, thủ phủ của tỉnh Chubut. Đây là một khởi đầu thuận lợi của vụ khai thác tôm đỏ đầu tiên tại tỉnh này. Theo nhiều ngư dân có thâm niên đánh bắt tôm đỏ, tháng 12 và tháng 1 thường là những thời điểm ghi nhận kỷ lục tốt nhất về sản lượng. 

Mùa khai thác tôm đỏ trước kết thúc vào tháng 3/2023. Do đó, vụ khai thác hiện nay còn khoảng 3 tháng phía trước, nếu mức đánh bắt được duy trì ổn định ở mức hiện tại, tỉnh Chubut sẽ lập kỷ lục mới về sản lượng và có thể vượt mức 90.000 tấn của vụ trước. 

Tôm khai thác chủ yếu có kích cỡ L2 và L1. Ảnh: Revista Puerto

Tháng 12 là thời điểm các tàu khai thác tôm đỏ Argentina hoạt động hết công suất. Tuy nhiên năm nay, một số tàu đã phải dừng hoạt động vài ngày do thời tiết xấu, nghỉ lễ Giáng sinh và sự cố xung đột quyền lợi liên quan đến các cơ sở bốc xếp hàng vào cuối năm. Đến ngày 2/1/2024, các tàu khai thác tôm mới hoạt động trở lại. Chính quyền tỉnh Chubut cho biết, trong tháng này, các bên liên quan sẽ cùng họp bàn để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn giữa các công ty bốc xếp hàng tại cảng. 

Quay lại với vụ khai thác tôm đỏ, ngư dân Argentina tỏ ra khá lạc quan khi nhiều dấu hiệu sinh học cho thấy nguồn lợi tôm đỏ tự nhiên đều ở tình trạng tốt. Đây là cơ sở để ngành tôm đỏ Argentina kỳ vọng toàn bộ chuỗi sản xuất sẽ được duy trì ổn định, nhà máy không lo thiếu nguyên liệu, trong khi các tàu khai thác cũng ra khơi nhộn nhịp hơn. 

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tôm đỏ trong năm qua trên thị trường quốc tế đã không tăng trưởng đáng kể, trong khi giá bán chưa được cải thiện. Cùng đó, ngành thủy sản của Argentina trong năm 2023 cũng trải qua nhiều biến động khi chính phủ quyết định chính sách tăng giá, và sửa đổi một số quy định khai thác thủy sản và xuất nhập khẩu. 

Tuấn Minh

(Theo Fisnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!