Australia: Khởi động mùa đánh bắt tôm sú

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa đánh bắt tôm sú ở miền Bắc Australia đã khai mạc vào ngày 1/8 vừa qua, với 52 tàu đánh bắt và thủy thủ đoàn đã ra khơi. Mùa đánh bắt tôm sú của nước này thường kéo dài từ tháng 8 đến cuối tháng 11.

Theo Cơ quan Quản lý Nghề cá Australia (AFMA), mùa tôm sú là một trong những yếu tố chính góp phần đưa ngành đánh bắt tôm sú trở thành một trong những ngành có giá trị nhất của Australia, với giá trị ước tính khoảng 120 triệu AUD (81 triệu USD) trong năm 2018 – 2019.

Giám đốc điều hành AFMA Wez Norris cho biết sự đồng quản lý bền vững về nghề cá giữa AFMA và Ngành đánh bắt tôm sú miền Bắc (NPFI) đảm bảo người tiêu dùng đều được tiếp cận với tôm sú.

“NPFI tiếp tục thể hiện khả năng quản lý có trách nhiệm trong nghề cá. Các sáng kiến ​​trong ngành dẫn đầu như các thiết bị giảm thiểu sản lượng làm giảm đáng kể các tác động đến môi trường nghề cá. Việc hạn chế đánh bắt vào ban ngày làm giảm việc đánh bắt tôm sú cái đang mang trứng, đảm bảo rằng đàn tôm sẽ không bị khai thác tận diệt”, ông Norris nói. 

Giám đốc điều hành NPFI Annie Jarrett cũng cho biết “quản lý chuyên nghiệp” là chìa khóa giúp ngành đánh bắt tôm sú duy trì được chứng nhận về tính bền vững của Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC).

Ông Jarrett chia sẻ: “Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý chính phủ và các nhà khoa học để đảm bảo NPF quản lý một cách có trách nhiệm và bền vững, hiện tại và trong tương lai”. 

Nghề đánh bắt tôm sú miền Bắc sản xuất từ ​​5.000 đến 8.000 tấn tôm bạc thẻ, tôm sú và tôm đuôi xanh mỗi năm. Tôm sú có thể dài tới 30 cm và là món không thể thiếu của các khách sạn và nhà hàng cao cấp. 

Nghề đánh bắt tôm sú phía Bắc có diện tích khoảng 770.000 km2 từ Cape York ở Queensland đến Cape Londonderry ở Kimberley, và các cảng chính là Cairns, Darwin và Karumba.   

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!