Australia: Nuôi cá giò siêu lợi nhuận

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá giò nuôi tại Australia được ví như món bò Kobe thượng hạng của Nhật Bản, không chỉ nhờ vị ngon độc đáo, mà còn ở giá trị con cá này mang lại cho ngành thủy sản Australia lên tới hàng tỷ USD.

Thống trị bàn ăn

Thương mại hóa nghề nuôi cá biển là dự án dành riêng cho người nuôi thủy sản tại Queensland, Australia. Các chuyên gia trong ngành tin rằng, sự thành công của cá giò với vai trò là loại hải sản “thống trị” các bữa ăn của người tiêu dùng trên thế giới trong thời gian qua, chắc chắn nghề nuôi cá giò tại Australia sẽ là một cú hích lớn với ngành thủy sản và hứa hẹn mang lại cho ngành này những trị giá lên tới hàng tỷ USD.

Tiến sĩ Peter Lee, nhà khoa học tại Cục Quản lý Nông nghiệp và Thủy sản Queensland cho biết: Trong vòng 7 năm qua, chúng tôi đã gây dựng được ngành công nghiệp cá giò trị giá hàng triệu USD từ hai bàn tay trắng. Chắc chắn, những trị giá mà cá giò mang lại có thể vượt lên con số 10, 20 hay 40 triệu USD trong tương lai không xa.

Năm 2006, khi những dự án của Chính phủ đầu tư cho thủy sản nuôi bắt đầu, thì nghề nuôi cá giò thương mại vẫn chưa xuất hiện. Khi đó, cá giò chỉ thu hút sự chú ý của các cần thủ trong môn câu cá giải trí, và họ vẫn gọi cá giò là “cá hoàng đế”. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học tìm được cách thức nuôi cá tại trang trại thì loại cá này mới xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng nhất.

Đầu bếp Ian Curley tại Melbourne tin tưởng cá giò sẽ trở thành món ẩm thực tinh túy và thống lĩnh bàn ăn. Theo vị đầu bếp này, cá hồi và cá chẽm đã hết thời. Những loại thủy sản phục vụ ở nhà hàng nhưng nguyên liệu xuất hiện tràn lan trên các kệ hàng đông lạnh ở siêu thị ngày càng kém hấp dẫn người tiêu dùng. Cá giò lại khác, đó là loại cá tuyệt ngon, không bị khô khi chế biến và đảm bảo kinh tế vì phần thân cá có thể được sử dụng để chế biến nhiều món. Nhiều đầu bếp đã không quá lời khi ví cá giò với món thịt bò Kobe của Nhật Bản vì sự thơm ngon, bổ dưỡng, hàm lượng chất béo tốt, chế biến sashimi hay làm món ăn khai vị hoặc món chính đều ngon.

 

Tiềm năng mở rộng

Cá giò phát triển tốt nhất ở vùng nước ấm thuộc trang trại Pacific Reef tại Ayr ở phía Bắc Queensland. Đây cũng là công ty nuôi cá giò duy nhất tại Australia. Trại nuôi Pacific Reef có một khởi đầu không mấy dễ dàng khi bắt đầu nuôi cá giò. Trại đã phải dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về vòng đời của cá và loại thức ăn phù hợp. John Moloney, chuyên gia thủy sản tại Pacific Reef cho biết, 5 năm đầu quả là giai đoạn khó khăn, những nông dân nuôi thủy sản đồng hành cùng chúng tôi đều bỏ cuộc. Chỉ hai năm gần đây, chúng tôi mới thực sự gặt hái được thành công trong quá trình sản xuất. Dự án có kết quả khi trại nuôi chuyển sang sử dụng loại thức ăn mới thay cho nguồn thức ăn nuôi cá chẽm như trước kia.

australia nuôi cá giò siêu lợi nhuận

Trại nuôi cá giò tại Ayr – Ảnh: Pip Courtney

Năm ngoái, trại Pacific Reef đã thu hoạch được 100 tấn cá giò và chỉ bán phục vụ nhà hàng. Cung không đủ cầu, nên trại đã tính tới việc mở rộng quy mô. Giám đốc điều hành Pacific Reef, Maria Mitris cho biết, nhiều trại nuôi tại Ayr đã hoạt động hết công suất và không thể mở rộng thêm, nhưng trại Pacific Reef vừa được cấp phép xây dựng trại nuôi tôm lớn nhất cách phía Nam Ayr một giờ xe chạy. Trại nuôi cá giò tại đây sẽ hoạt động vào cuối năm 2018 và tăng năng suất lên gấp 3 lần.

Sự đầu tư thời gian và tiền bạc cho dự án nuôi cá giò đã được đền đáp xứng đáng khi loài cá này nhận được một trong những giải thưởng danh giá nhất “Huy chương cho sản phẩm Nông nghiệp quốc gia”. Cách đây 10 năm, ngành thủy sản thường khó đạt giải này vì vướng nhiều nghi ngờ liệu nguồn gốc cá có bền vững hay không, có xuất xứ nội địa 100% hay không.

Hiện, Pacific Reef là một trong những công ty nuôi thủy sản hàng đầu Australia. Tiến sĩ Monoley hy vọng người nuôi thủy sản sẽ đầu tư hơn nữa để đặt mục tiêu phục vụ thị trường nội địa, sau đó hướng tới xuất khẩu. Pacific Reef có thể cung cấp cá giống cho các trại khác và cùng nhau bán sản phẩm cuối cùng.

Với trang trại Pacific Reef, nghề nuôi cá giò đã đạt đỉnh cao. Nhưng với Australia, đây vẫn là ngành công nghiệp khá mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

>> Vượt qua 5.650 đối thủ, cá giò của Pacific Reef vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm vàng Nông nghiệp quốc gia. Cá của trại nuôi này có trọng lượng 5 – 7 kg/con, được nuôi trong bể nước mặn hiện đại trên cạn. Trại xây dựng vùng đầm lầy ngập mặn nhân tạo để xử lý nước thải trước khi xả ra đại dương.

Tuấn Minh

Abc.net

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!