Australia: Tăng cường tuần tra hoạt động đánh cá tại Khu vực Công ước SPRFMO

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong một lá thư ngày 8/5 gửi Tổ chức Quản lý Nghề cá khu vực Nam Thái Bình Dương (SPRFMO), ông Mat Kertesz, Giám đốc Chi nhánh Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Australia, cho biết, nước này đang chuẩn bị cho kế hoạch thực hiện các đợt kiểm tra hoạt động đánh cá tại Khu vực Công ước SPRFMO.

Trong những năm gần đây, hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp diễn ra thường xuyên tại vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Australia, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Các tàu nhỏ từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia và Philippines, là thủ phạm chính của những hoạt động này.

Theo Associated Press, Australia đã và đang nỗ lực mở rộng các mối quan hệ an ninh trong khu vực, phần lớn nhằm đáp trả những động thái hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này. Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo với Australia, sau khi một tàu chiến Australia đi qua eo biển Đài Loan vào tháng 11/2023.

Một cuộc tuần tra do Cơ quan quản lý nghề cá Australia thực hiện. Ảnh: Cơ quan quản lý nghề cá Australia 

Trong một tuyến bố mới đây, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, “Australia và Đài Loan chia sẻ lợi ích trong một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên quy tắc, cởi mở, toàn diện và ổn định,” Đến ngày 26/4, Australia đưa ra thông báo họ dự định tiến hành kiểm tra 26 tàu cá có chiều dài từ 99 – 166 m tại vùng biển này. 

Theo thông tin từ SPRFMO, lực lượng tuần tra biển Mỹ vừa triển khai hoạt động tuần tra tại Nam Đại Tây Dương trong ngày 29/4. Đây là chiến dịch do Cục Hàng hải Argentina chỉ huy nhằm chống lại hoạt động đánh bắt IUU của các tàu mực Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina. Đại sứ quán Mỹ tại Argentina cho biết, sự hiện diện của lực lượng tuần tra biển tại khu vực này nhằm tăng cường an ninh hàng hải và chống lại các hoạt động bất hợp pháp trên biển.

Đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc đã từng bị cáo buộc về hành vi lạm dụng lao động, đánh bắt trái phép và vi phạm luật hàng hải. Vào tháng 8/2023, một cuộc xung đột gần Quần đảo Galapagos giữa những tàu đánh bắt mực Trung Quốc với tàu Cảnh sát biển Mỹ khi lực lượng tuần tra đang tiến hành kiểm tra các dấu hiệu đánh bắt IUU. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã báo cáo những vi phạm được phát hiện trên 2 tàu Trung Quốc cho RFMO. Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ đã hành động không đúng mực và yêu cầu Mỹ phải dừng các hoạt động này.

Trung Quốc đã nhiều lần ngăn chặn các nỗ lực đề xuất tại các cuộc họp SPRFMO nhằm tăng cường quy trình kiểm tra trong khu vực. Năm 2022, Trung Quốc đã phản đối một đề xuất cho phép lực lượng tuần tra mang vũ khí.

Uyên Phương 

Theo Seafoodsource

Khu vực Công ước SPRFMO là vùng biển nằm trong phạm vi quản lý của Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực Nam Thái Bình Dương (SPRFMO - South Pacific Regional Fisheries Management Organization). Tổ chức này chịu trách nhiệm quản lý và bảo tồn các nguồn lợi thủy sản cũng như các hệ sinh thái liên quan trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!