Ba ba sinh sản: Dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là nhận định của anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) khi có hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản. Khi thực hiện mô hình này, đã mang lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình anh Lợi, từ đó tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Ghé tham quan mô hình của anh Lợi đúng lúc anh đang chuẩn bị thức ăn cho đàn ba ba dưới ao và được nghe anh chia sẻ về những thuận lợi của mô hình. Theo anh Lợi, nuôi ba ba khỏe hơn so các vật nuôi khác, bởi chỉ cần cho ba ba ăn đầy đủ thức ăn là chờ đến ngày sinh sản, lấy trứng ấp nở con bán con giống; ba ba là rất hiếm bị bệnh. Có giá trị kinh tế cao và để có nguồn thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng, anh Lợi đã trải qua quãng thời gian 5 năm ròng rã nuôi thử nghiệm, đúc kết kinh nghiệm thực tế quá trình nuôi mới đem lại nguồn thu nhập tốt như hiện tại.

Anh Lợi tâm tình: “Lúc tôi phát triển nghề nuôi ba ba tại địa phương chưa thấy có người nuôi nên kinh nghiệm không có, ban đầu mua con giống về chỉ chú trọng vào quy trình cho ăn, chứ không nghĩ đến kỹ thuật nuôi thế nào để ba ba tăng trọng nhanh, kể cả phân biệt ba ba đực, cái tách nuôi riêng. Với 1.000 con giống ban đầu tôi nuôi chung một ao nuôi đến lúc ba ba trưởng thành hơn 2 năm bắt đầu cho sinh sản và bấy giờ đàn ba ba chỉ còn 700 con, tỷ lệ đực cái 50/50. Đồng thời, khi ba ba cái sinh sản do chưa biết cách ấp trứng nên tỷ lệ ba ba giống nở ra chỉ khoảng 50%”. Sau đó, qua quá trình thực hiện, anh Lợi đã rút được kinh nghiệm và nghiên cứu cách thức ấp cho trứng ba ba nở đạt như mong muốn. Theo đó, anh Lợi đã biết cách giữ cát khô khi ấp trứng ba ba mùa mưa và bổ sung thêm nước tạo độ ẩm cho cát trong các tháng mùa mưa. Nhờ đó, tỷ lệ ba ba ấp nở đạt trên 90% và tỷ lệ trên vẫn duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Anh Lợi bên ao nuôi ba ba sinh sản của gia đình. Ảnh: TL

Cũng theo anh Lợi, ba ba từ lúc ấp nở nuôi đến lúc sinh sản cần thời gian 2 năm và đẻ 2 lần/tháng, mỗi đợt sinh sản tầm 17 – 18 trứng. Như vậy, bình quân 1 con đẻ được 34 – 36 trứng/tháng và chúng sẽ đẻ suốt từ tháng 2 đến tháng 10 trong năm. Qua 20 năm gắn bó cùng con ba ba, tổng đàn ba ba sinh sản tại gia đình anh Lợi luôn giữ ổn định từ 8.000 – 10.000 con ba ba bố mẹ được nuôi trong 5 ao, mỗi ao có diện tích 400 – 500 m2. Để ba ba sản xuất lượng trứng chất lượng, tỷ lệ ấp nở đạt, phải thay giống mẹ sinh sản sau 3 năm. Vì vậy, đàn ba ba sinh sản 10.000 con như trên anh Lợi vừa loại thải bớt 6.500 con.

Hiện tại, trong 2 ao nuôi còn lại 3.500 con giai đoạn sinh sản, cho 2.000 – 3.200 trứng/đêm, với lượng trứng như trên, mỗi ngày đều phải đem trứng đi ấp trước khi lựa chọn số trứng có phôi. Như vậy, lượng trứng trong 1 tháng thu về là 62.000 trứng, trứng ba ba đẻ ra để nở thành con phải vùi vào trong cát tầm 55 ngày. Sau 1 tuần ấp nở nuôi dưỡng là xuất bán được ba ba giống, giá bán 4.000 đồng/con; còn với trứng ấp trong khoảng thời gian 35 ngày có giá 3.000 đồng/trứng. Như vậy, quân bình 1 tháng trừ chi phí tiền thức ăn cho ba ba, anh Lợi thu về số tiền bán ba ba giống gần 90 triệu đồng. Thường ba ba con và trứng phần lớn được bán ở các tỉnh miền Trung, đây là thị trường rất tiềm năng, còn bán con giống cho người dân tại địa phương chỉ là số ít.

Anh Lợi chia sẻ: “Để nuôi ba ba thành công trước hết người nuôi phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, trước khi thả nuôi cần cải tạo ao thật kỹ, rải vôi bột xử lý phèn trong ao. Đồng thời, để tránh ba ba bò ra bên ngoài ao gây thất thoát, xung quanh ao nên lấy tôn bao quanh tạo độ trơn ba ba không thể bò ra ngoài. Sau thời gian thả nuôi, nên thay nước 1 lần/tuần, chú ý xem nước có bị nhiễm mặn hay không cần cân nhắc khi lấy nước có độ mặn vào ao nuôi. Ngoài ra, cần chú ý ngăn ngừa bệnh nấm trên lưng ba ba để kịp thời xử lý nhanh chóng, bởi nấm ăn sâu vào lưng sẽ làm ba ba chết.

Thúy Liễu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!