Lưu ý nuôi ba ba ao đất

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Cỡ giống và mật độ thả ba ba trong ao?

(Lê Hồng Hải, xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Ba ba thường được nuôi với mật độ cao lúc còn nhỏ và sẽ san thưa theo thời gian nuôi khi chúng lớn dần. Người nuôi nên chọn giống ba ba xanh, ba ba trơn… để nuôi với ưu điểm sức đề kháng tốt và tăng trọng nhanh, trọng lượng trung bình có thể đạt 1 – 1,5 kg/con. Cỡ giống 50 – 100 g/con nên thả 10 – 15 con/m2; Cỡ giống 200 g/con thả 4 – 7 con/m2. Trường hợp ba ba mua ngoài tự nhiên, cần chọn những con khỏe (khi lật ngửa có thể tự sấp lại ngay), con không bị ốm yếu. Không chọn ba ba câu hay bị đánh điện vì loại này dễ bị thương hay bị liệt dễ chết. Chọn ba ba có ngoại hình hoàn chỉnh, không bị xây xát, chảy máu. Tiến hành tắm cho ba ba bằng muối ăn nồng độ 5% trong 1 giờ trước khi thả nuôi. Giống thả nên đồng cỡ, và thả vào tháng 2 – 3 dương lịch. Thời gian nuôi trong năm tháng 4 – 11 dương lịch.

Hỏi: Thức ăn sử dụng cho ba ba là gì?

(Phan Hoàng Văn, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Ba ba là động vật ăn thịt, thức ăn của chúng là cá, thịt, gà, vịt, các phế phẩm giết mổ… Các thức ăn này cần phải tươi, rửa sạch, không có mùa ôi thiu, phối trộn thêm các vitamin, khoáng chất, thuốc phòng bệnh vào thức ăn để chúng tăng cường sức đề kháng và tăng trọng nhanh. Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn… Chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá, bột đậu tương sao cho hàm lượng đạm khoảng 40 – 43%. Chú ý không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn.

Bệ, máng đựng thức ăn cho ba ba đặt ổn định. Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2 – 4 bệ máng đựng thức ăn (máng được đóng bằng gỗ có thành cao 5 – 10 cm). Bệ, máng chìm ngập sâu 20 cm. Có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20 cm.

Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 – 8% trọng lượng ba ba có trong bể.

Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí ảnh hưởng đến chất nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 320C, trên 350C ba ba ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 120C ngừng ăn.

Ở miền Bắc, trước khi vào mùa đông cần cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò… để ba ba tích lũy mỡ dùng trong mùa đông. Ao nuôi ba ba với độ thưa có thể kếp hợp nuôi cá mè, trôi, trắm, chép… nuôi ốc trong ao làm thức ăn cho ba ba, sẽ không gây hại với ba ba mà còn tăng hiệu quả kinh tế của ao nuôi.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!