T2, 06/07/2020 10:52

Ba món lươn “quên sầu”

Chưa có đánh giá về bài viết

Du khách có dịp hãy về vùng rừng U Minh thưởng thức 3 món “quên sầu” được chế biến từ lươn, tại quán Câu cá, khu du lịch sinh thái rừng tràm 7 kênh (Ấp 11, xã Khánh Thuận).

Lươn um lá nhàu


Lươn um phải lựa con 500 gam trở lên là ngon nhất. Dùng lá chuối tươi vuốt vào thân lươn cho sạch nhớt, móc ruột; lá nhàu non sắp dưới đáy nồi, chảo với vài tép sả, một mớ lá để lại dùng đắp trên mình lươn. Chảo bắc lên nóng, đổ chừng muỗng canh dầu, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho lươn vào, chiên sơ thật nhanh, lấy ra sắp vào nồi um, phủ lá nhàu lên. Nước giảo (nước cốt nhì) dừa khô, bỏ thêm vài cọng lá sả cột gọn. Đun lửa liu riu chừng năm phút, khi thấy da lươn hơi nhăn thì đổ nước cốt đặc vào (dằn trước ít bột nghệ, ngũ vị hương, chút muối ăn, bột ngọt); khi nào thấy da lươn nứt nhẹ thì bắc nồi um xuống. 

 

Cháo lươn khoai môn

Lươn không nấu cùng cháo mà được bỏ vào sau khi ướp gia vị và xào nên rất ngấm mà không nát. Gạo nấu cháo được nấu nhừ nguyên hạt, pha thêm chút nếp nên cháo có độ dẻo. Ninh gạo cùng khoai môn, khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt, cọng môn ngọt, hành răm thái nhỏ dậy mùi. Thưởng thức cháo lươn ngon nhất vào tiết trời thu đông, để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng đặc trưng trong từng chén cháo.

 

Lươn xào sả ớt


Theo chị Bích Thủy, lươn xào sả ớt nên lựa những con nhỏ thịt mềm sẽ ngon hơn. Ướp lươn với một ít ngũ vị hương, một ít sả, hành, gừng, tỏi băm nhỏ và một ít bột nghệ, hạt nêm, gia vị. Sả và ớt đã bỏ hạt đem thái vát. Cho sả, ớt và hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào chảo đã được làm nóng cùng một ít dầu ăn, phi thơm. Cho lươn vào xào qua cùng một chút nước vừa được đun sôi, thi thoảng đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì rắc lá lốt thái nhỏ vào. Lươn xào sả ớt ăn cay và vị béo ngậy thơm nồng của lươn, thơm lừng của gia vị là sức hấp dẫn khó cưỡng với bất kỳ thực khách nào.

>> Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, trong 100 g thịt có 12,7 g chất đạm, 25,6 g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05 g Cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như Vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi.

Huỳnh Lâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!