Bà Rịa – Vũng Tàu: Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và lại chết

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 18/8, tại một số hộ nuôi cá lồng bè ở Tiểu khu số 4 (thuộc Khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản lồng bè và nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) lại xảy ra hiện tượng cá nuôi bị chết, chủ yếu là cá bớp (cá giò), cá chim trắng vây vàng và cá chẽm.

Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ nuôi cá lâu năm tại Tiểu khu số 4, cho biết: Cá đợt này chết rải rác, không tập trung vào một thời gian cụ thể như các đợt trước. Gia đình chị Huệ đã thu gom số cá chết vào chôn lấp theo đúng quy định. Mặc dù số cá chết không nhiều, song gia đình chị Huệ đã chủ động thông báo cho Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản tỉnh về tình trạng trên. Đồng thời, thông báo cho các bè nuôi khác biết về tình trạng cá chết tại bè mình để có phương án đối phó khi có các tình huống xấu xảy ra. Thống kê sơ bộ, số cá chết của gia đình chị Huệ và các hộ nuôi trong vùng gần 1 tấn các loại, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Cơ quan chức năng thu mẫu cá bớp chết tại Tiểu khu nuôi số 4, Khu nuôi lồng bè trên sông Chà Và.

Cơ quan chức năng thu mẫu cá bớp chết tại Tiểu khu nuôi số 4, Khu nuôi lồng bè trên sông Chà Và.  

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân và chỉ đạo của Sở NN&PTNT, đơn vị đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh đến hiện trường kiểm tra, xác minh, lấy các mẫu cá, mẫu nước làm các xét nghiệm cần thiết.

Đánh giá sơ bộ của ngành nông nghiệp, các nguyên nhân ban đầu tại thời điểm kiểm tra lấy mẫu cho thấy, cá chết có dấu hiệu mất nhớt, da biến đổi màu sắc, nước tại Tiểu khu nuôi số 4 có màu và mùi bình thường, cá chết trên nhiều đối tượng và độ tuổi, chết ở nhiều thời điểm và chỉ xảy ra ở 4-5 hộ nuôi tại Tiểu Khu số 4. Trước mắt, cán bộ chuyên môn đã hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp, phương án cụ thể như tăng cường cung cấp ôxy cho cá, san thưa các ô nuôi… nhằm giảm thiệt hại. Đối với số cá bình thường, người nuôi không được chủ quan, phải theo dõi liên tục, nhất là vào giai đoạn trời có mưa to, lúc thủy triều xuống kiệt. Đây là những thời điểm nhạy cảm, giai đoạn cá nuôi lồng bè dễ bị chết nhất trong ngày. “Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá, đơn vị sẽ tiến hành các biện pháp tiếp theo, qua đó giúp người dân ổn định sản xuất trong mùa vụ nuôi 2016”, ông Lê Tòng Văn cho biết thêm.

Gia Phú

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!