Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngư dân “bó gối” nhìn cá chết trắng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

Khoảng một tuần nay, hàng nghìn con cá chim, cá bớp nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) chết không rõ nguyên nhân. Cho đến ngày 26/8, cá vẫn tiếp tục chết rất nhiều nhưng lý do làm cá chết thì vẫn chưa được xác định.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và lại chết

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 26/8 tại khu vực trên, số lượng cá chết rất nhiều. Sau khi được vớt lên, số cá này được người dân đổ tại các bãi bồi giữa sông. Từng đống xác cá chồng lên nhau, chủ yếu là cá bớp và cá chim.

Cá cũ chưa kịp phân hủy, lớp cá mới đã đổ đè lên, xung quanh mùi hôi thối nồng nặc. “Không đổ thì biết làm gì vì có ai mua đâu! Nếu thả trôi sông thì ảnh hưởng đến các hộ khác, từ sáng tới giờ tôi đã phải chở ghe đưa đi đổ 2 lần rồi”, ông Huỳnh Văn Sa một ngư dân nuôi cá lồng bè nghẹn ngào nói.

Theo một số hộ dân nuôi cá lồng bè tại đây, cá chết rải rác khoảng một tuần nay, nhưng nghiêm trọng nhất từ 4 ngày nay. Có nhiều bè cá chết mất một nửa, nhiều hộ gần như trắng tay. Trước khi chết, cá có biểu hiện bỏ ăn, trên thân xuất hiện những đốm màu đỏ, lớp da bên ngoài như bị phân hủy. Từ khi cá có biểu hiện bệnh đến lúc chết chỉ trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực 8, sông Chà Và vớt cá chết vào sáng 26-8.

Hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực 8, sông Chà Và vớt cá chết vào sáng 26/8

Trong số những hộ nuôi cá ở đây, thiệt hại nặng nhất là hộ bà Lê Thị Tuyết Hồng. Gần như toàn bộ số cá nuôi trong lồng bè của bà Hồng đã chết hết. Vừa vớt cá lên bà Hồng vừa khóc: “Thấy cá bỏ ăn, tôi mua thuốc trộn vào thức ăn cho cá, nhưng không hiệu quả. Bỏ ăn mấy ngày là cá chết nổi lên trắng lồng, vớt không xuể. Hai vợ chồng đầu tư cả tiền giống, tiền thức ăn gần 700 triệu đồng. Đến nay, gần 17 nghìn con cá chim gần như đã chết hết”.

Còn bè cá của ông Bùi Văn Đông cũng trong tình trạng tương tự. Theo ông Đông, chỉ trong 3 ngày này, gần 5.000 con cá bớp, 10.000 con cá chim của gia đình đã chết. “Sắp thu hoạch rồi mà cá chết thì thử hỏi gia đình lấy tiền đâu ra để bù lỗ”- ông Đông nói.

Ông Trịnh Văn Năm cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng mua 8 nghìn con cá bớp giống, 10 nghìn cá chim giống. Đến nay, khi vào vụ thu hoạch thì cá chết mất một nửa. “Trước khi cá chết, nước sông có những cục váng li ti nổi lên, sau đó cá thi nhau bỏ ăn, ngoi lên mặt nước để thở, rồi lừ đừ nằm trắng bụng và chết”, ông Năm kể lại.

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, trước mắt, xã cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng xác định thiệt hại của những hộ nuôi cá lồng bè. UBND xã Long Sơn cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm để xác định nguyên nhân”.

Trong khi đó, đại diện Chi cục Nuôi trồng thủy sản  và Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT) cho biết: Sau khi nhận phản ánh của người dân về tình trạng trên, 2 đơn vị này cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra, xác minh, lấy các mẫu cá, mẫu nước làm các xét nghiệm cần thiết. “Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ công bố nguyên nhân cá chết tại khu vực người dân phản ánh”, đại diện Chi cục thú y tỉnh nói.

Bài, ảnh: Phương Nam

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!