Bà Rịa – Vũng Tàu: Triển vọng nuôi hàu Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự án thử nghiệm sản xuất và nuôi thương phẩm hàu Thái Bình Dương do anh Phạm Minh Công, Sở Khoa học và Công nghệ và Nguyễn Văn Mãnh, Kỹ sư Phòng Kinh tế thành phố Vũng Tàu đồng chủ nhiệm thực hiện vừa thu được kết quả khả quan; mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hoàn thiện sản xuất giống   

Xuất phát từ khó khăn do cá biển nuôi lồng bè và hàu nuôi chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường, một số kỹ sư đã thực hiện dự án sản xuất và nuôi thương phẩm hàu Thái Bình Dương trên sông Chà Và, xã Long Sơn. Sau gần hai năm nghiên cứu thử nghiệm, dự án đã thành công bước đầu, hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm tại địa phương, dự kiến hết quý II/2016 sẽ báo cáo và tổng kết mô hình.

Theo anh Nguyễn Văn Mãnh, dự án đã triển khai thực hiện khoảng 5 đợt sản xuất giống. Đợt 1 thu được 2.500 miếng giá thể; đợt 2 thu được 250 miếng giá thể, ít hơn so với đợt 1, nguyên nhân do mật độ các nguyên sinh động vật trong nước quá cao, và các đợt 3, 4, 5 dự án thu được bình quân khoảng 2.500 miếng/đợt, với bình quân mỗi miếng giá thể tập trung 70 – 90 con hàu giống cấp 1, số hàu giống trên được nuôi thử nghiệm thành công trên diện tích 5.000 m2 tại sông Mũi Giui, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Anh Mãnh cho biết, bè nuôi hàu được thiết kế chắc chắn như bè nuôi cá biển, mỗi ô có kích thước khoảng 3×6 m, trên ô nuôi được cột các cây tầm vông, cây cách cây 30 cm để treo dây hàu giống, mỗi cây 12 dây, mỗi dây 5 miếng. Kết quả sau 2 tháng nuôi, hàu lớn nhanh, tỷ lệ sống rất cao, theo tính toán của những người thực hiện dự án, đến cuối quý II/2016 dự kiến sẽ thu được khoảng 6 tấn hàu thương phẩm, giá bán dao động hiện nay 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Được biết, từ trước đến nay, đa số người dân tại địa phương thường sử dụng giống hàu tự nhiên, thường gọi là hàu cửa sông. Để thu giống, vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm, người nuôi thường thả giá thể là các tấm tôn, vỏ xe cũ treo lơ lửng cách mặt nước 20 – 30 cm để đón giống ấu trùng hàu tự nhiên bám vào. Từ khi thả giá thể đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 12 – 14 tháng, việc nuôi như trên sẽ rất dễ bị thất thu nếu như giống ít, độ bám của ấu trùng không đều …

triển vọng nuôi hàu thái bình dương

Kiểm tra hàu nuôi thương phẩm trên sông Chà Và – Ảnh: NHT

Thực tế trong những năm gần đây, do môi trường bị ô nhiễm nên mật độ hàu thưa và quan trọng là người dân khó quản lý, chăm sóc với cách nuôi thủ công trên. Với giống hàu Thái Bình Dương, người nuôi sẽ được hưởng lợi bởi nguồn giống đã được chủ động, hàu có thể xuất bán quanh năm, đáp ứng nhu cầu thị trường, hàu có tốc độ tăng trưởng nhanh chỉ  5 – 6 tháng nuôi, bước đầu thí điểm, hàu thích ứng và phát triển tốt tại các vùng cửa sông của thành phố Vũng Tàu. Tuy nhiên, nuôi hàu Thái Bình Dương chi phí cho nhân công cao hơn, người nuôi phải thường xuyên phân cỡ hàu trong rổ, dọn rửa vệ sinh rổ nuôi để loại bỏ các vật bám như sun, hà, rong rêu… nhằm tránh gây hại cho hàu, đồng thời tạo thông thoáng dòng chảy, bảo đảm nguồn thức ăn tự nhiên cho hàu nuôi, anh Mãnh cho biết thêm.

 

Thành công cần nhân rộng  

Anh Nguyễn Công Biên, một ngư dân nổi tiếng trong giới nuôi thủy sản trên sông Chà Và, người đang thử nghiệm nuôi hàu Thái Bình Dương cho biết, hiện trên bè của anh đang thả nuôi thử nghiệm 20 ô lồng, mỗi lồng khoảng 40 rổ, mỗi rổ thả nuôi 60 – 80 con. Theo kế hoạch, anh sẽ tiếp tục đầu tư ra khoảng 100 ô lồng nuôi vào cuối năm nay. Trong khi đó, anh Nguyễn Cao Quý, một kỹ sư nuôi trồng thủy sản cũng đang đầu tư làm ăn tại đây, bước đầu cũng đã có những thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao, và sẽ tiếp tục mở rộng lồng nuôi vào quý II/2016 với nguồn giống do anh cho sinh sản nhân tạo tại trại giống của mình.

hàu thái bình dương

Thành công bước đầu này hy vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, cho bà con nuôi hàu trên địa bàn xã Long Sơn nói riêng, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi đòi hỏi của thị trường tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc an toàn từ nuôi trồng thủy sản, trước tình hình nguồn giống từ tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Đồng thời, quan trọng hơn là giúp cho người dân tại địa phương tiếp cận phương pháp nuôi mới, chủ động hơn trong quản lý chăm sóc hàu nuôi trước hiện tượng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, góp phần giảm thiểu hiện tượng các đợt hàu chết hàng loạt như thời gian vừa qua tại địa phương.

>> Hàu Thái Bình Dương có nhiều điểm vượt trội so với hàu thường như: vỏ mỏng, ruột nhiều, kích thước và khối lượng cơ thể lớn, có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao; tốc độ tăng trưởng nhanh, trong thời gian 4 – 5 tháng nuôi, có thể đạt kích cỡ 65 – 75 mm/con, trọng lượng 70 – 80 g/con và tỷ lệ sống 54 – 63%. 

Nguyễn Hữu Thi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!