Bắc Kạn: Khuyến nông góp phần tăng thu nhập cho người dân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vừa qua, tỉnh Bắc Kạn tiến hành giám sát nhằm đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, mô hình khuyến nông tại huyện Na Rì, giai đoạn từ 2019 – 2024.

Kiểm tra mô hình tận dụng tiềm năng trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè tại xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể. Ảnh: NTC

Trong các năm 2019 đến 2024, huyện Na Rì đã triển khai và nhân rộng được nhiều dự án nông nghiệp; tiếp nhận 5 mô hình khuyến nông của tỉnh do Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn triển khai, trong đó có mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh theo hướng an toàn sinh học tại xã Trần Phú; nuôi cá trong lồng bè tại xã Kim Lư; nuôi cá lồng thương phẩm (cá nheo Mỹ) tại xã Văn Minh. Qua đánh giá, một số mô hình, chương trình dự án đã phát huy hiệu quả, từng bước thay đổi phương thức sản xuất của người nông dân, từ truyền thống sang sản xuất hàng hóa.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi cá lồng được tỉnh hỗ trợ thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về việc hình thành nghề nuôi cá lồng, mở ra hướng làm ăn mới, cho thu nhập ổn định. Mô hình ít rủi ro, dịch bệnh ít phát sinh gây hại dễ thực hiện, phù hợp với tập quán sản xuất của người dân… Mặc dù vậy, việc nuôi cá lồng ở một số sông, hồ đã diễn ra nhưng chỉ ở dạng mô hình dự án do tài trợ cho người dân thực hiện, sau đó việc duy trì nuôi cá lồng rất hạn chế.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn, triển khai mô hình huyện Na Rì gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Một số hộ tham gia dự án có kết quả nhưng chưa mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất; tác động xấu từ thời tiết như khô hạn, nắng nóng kéo dài… ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của vật nuôi, cây trồng…

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!