Bắc Kạn: Phát triển thủy sản theo hướng an toàn, bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm gần đây, việc nuôi thủy sản ngày càng được nhiều người dân trên địa bàn huyện Na Rì (Bắc Kạn) chú trọng, trong đó nhiều mô hình nuôi cá theo hướng an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như xã Trần Phú, huyện Na Rì, dù là xã miền núi nhưng xã Trần Phú vẫn có những điều kiện nhất định để phát triển nuôi cá nước ngọt. Toàn xã hiện có 20 ha ao nuôi thủy sản và 2 ha ruộng lúa kết hợp nuôi cá. Vài năm gần đây các hộ dân trong xã đã chú trọng việc nuôi cá, giúp các hộ cải thiện được đời sống. Bên cạnh đó xã cũng khuyến khích người dân nuôi cá theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi. Năm 2021, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, xã triển khai mô hình nuôi thủy sản thâm canh theo hướng an toàn sinh học quy mô 4.300 m2 với 4 hộ tham gia. Gần 13.000 con cá rô phi đơn tính và diêu hồng giống được cấp cho các hộ tham gia mô hình, trong đó người dân đối ứng 30%. Quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ định kỳ kiểm tra cá, sử dụng chế phẩm sinh học, vôi phòng trừ dịch bệnh. Nhờ tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật nên cá phát triển tốt, hiệu quả mang lại cho người dân khá thiết thực.

Mô hình nuôi cá cho hiệu quả kinh tế ổn định tại huyện Na Rì. Ảnh: Chiến Thắng

6 tháng đầu năm, diện tích nuôi thủy sản toàn huyện Na Rì 6 là 351 ha, đạt 102,6% kế hoạch, tăng 3,3 ha so cùng kỳ năm 2022. Trong đó, diện tích ao, hồ là 335 ha, diện tích cá ruộng hơn 16 ha, chủ yếu là các loài cá chép, trắm cỏ, trôi…

Diện tích mặt ao nuôi thủy sản tăng lên, người dân thay đổi tư duy trong sản xuất, lựa chọn các hình thức phát triển kinh tế phù hợp, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Bên cạnh việc không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, bà con còn chú ý vệ sinh môi trường, phòng bệnh cho cá, tăng cường sử dụng các loại thức ăn xanh, không sử dụng các chất hóa học, chất cấm. Huyện Na Rì đang khuyến khích người dân xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn sinh học và ứng dụng các kỹ thuật mới. Đồng thời quy hoạch các vùng nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người dân.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!