Bắc Kạn: Thành công nhờ nuôi ốc bươu đen

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Hà Văn Tâm ở thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) đã lựa chọn nuôi ốc bươu đen làm hướng kinh doanh và đã thu được thành công.

Ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc nhồi, ốc mít, ốc lác) ngày càng khan hiếm, trong khi thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn, anh Hà Văn Tâm đã chủ động học hỏi kỹ thuật để phát triển mô hình này. Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên ốc chết nhiều và phát triển kém. Không nản lòng, anh Tâm vẫn kiên trì học hỏi thêm kỹ thuật, và cuối cùng anh đã thành công. Đến nay diện tích nuôi ốc của gia đình anh Tâm đạt 3.000 m2 với 2 mô hình tại 2 nơi khác nhau, cho sản lượng ốc trên 5 tấn/năm.

Trứng ốc được ấp nở thành con mới đưa ra ruộng nuôi thương phẩm. Ảnh: ST

Chia sẻ để nuôi ốc hiệu quả, anh Tâm cho biết, lượng nước nuôi ốc bảo đảm vừa đủ, hằng tháng phải thay nước cho ao nuôi, làm sạch bèo, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao; chú ý đến nguồn thức ăn, không để thừa làm ô nhiễm môi trường sống của ốc.

Khi nuôi ốc con thương phẩm phải đầu tư thời gian chăm sóc kỹ. Thức ăn của ốc chủ yếu là các loại thực vật thân mềm như bầu, bí, mướp và các loại lá môn, lá mì thái nhỏ. Thời gian cho ăn 1 ngày/lần vào chiều tối. 

Nuôi ốc không tốn nhiều chi phí ngoài việc đầu tư ao nuôi và mua giống ban đầu, không tốn công lao động. So với những loài vật nuôi khác thì ốc nhồi dễ chăm sóc và cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Ban đầu, anh Tâm nhập trứng ốc với giá từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg, ấp trứng thành ốc con rồi mới đem ra ngoài ruộng để nuôi thành ốc thương phẩm. Thời gian nuôi từ 4 đến 5 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi một vạn ốc giống sẽ cho thu từ 2 – 3 tạ ốc thành phẩm. Giống ốc lác Thái Lan giá bán ra khoảng 100.000 đồng/kg với kích cỡ từ 3 đến 10 con/kg, còn với ốc bươu đen khoảng 90.000 đồng/kg với kích cỡ 30 – 40 con/kg.

Với giá thành cao, đem lại lợi nhuận lớn, anh Tâm đã xây dựng mô hình hợp tác với người dân địa phương và lân cận. Hiện mô hình này có gần 700 thành viên, anh Tâm nhận bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ về kỹ thuật để đạt hiệu quả cao nhất.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!