Bạc Liêu: Bền vững như nuôi tôm kết hợp tại Phước Long

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhờ đa dạng đối tượng thủy sản nuôi, nông dân huyện Phước Long đã hình thành nhiều mô hình nuôi kết hợp mang lại hiệu quả cao, bền vững, phù hợp với trình độ canh tác và nguồn vốn đầu tư. Trong đó, phải kể đến hai loại mô hình nuôi: Tôm kết hợp thủy sản khác (cua – cá) và tôm sú – lúa – tôm càng xanh.

Nuôi tôm kết hợp thủy sản khác

Theo ông Trần Thanh Hải, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long, năm 2019, diện tích thả cua kết hợp với tôm sú tại huyện là 13.300 ha. Theo mùa vụ sản xuất và mật độ thả được ngành chức năng huyện khuyến cáo: Tôm sú thả 3 vụ/năm, mật độ 2 – 3 con/m2; cua thả 1 vụ/năm từ tháng 1 – 6, mật độ thả 1 –  2 con/20 m2; cá thả 1 vụ/năm từ tháng 6 đến tháng 12, mật độ thả 0,5 – 1 con/20 m2.

Thực tế mô hình cho kết quả khả quan: Tôm đạt năng suất 140 – 150 kg/ha/vụ, lãi 10 – 30 triệu đồng/ha/vụ; cua năng suất 100 – 120 kg/ha/năm, lãi 10 – 20 triệu đồng/ha/năm; cá năng suất 800 – 1.000 kg/ha/năm, lãi 7 – 10 triệu đồng/ha/năm.


Hiệu quả mô hình nuôi tôm kết hợp thủy sản khác được nhiều địa phương nhân rộng. Ảnh: DL

Ông Ngô Minh Kỷ ở ấp 1 B, xã Phong Thạnh Tây A là một trong những hộ đầu tiên nuôi cua kết hợp với tôm sú ở huyện Phước Long, ông Kỷ có diện tích 2 ha, mỗi năm thu trên 130 triệu đồng, trừ chi phí ông lãi trên 90 triệu đồng. Không chỉ ông Kỷ còn rất nhiều hộ khá lên nhờ mô hình tôm – cua – cá. Riêng năm 2019, huyện Phước Long có trên 90% số hộ thành công với mô hình này.

Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Phước Long nhận định: Đây là mô hình sản xuất chi phí đầu tư thấp, phù hợp với điều kiện canh tác của đa số nông dân có ít vốn sản xuất. Các đối tượng nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thu được nhiều sản phẩm trên cùng diện tích.

Tuy nhiên, muốn cho mô hình tôm – cua – cá phát triển và đạt hiệu quả cao thì người dân cần lưu ý: Phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật; mật độ thả ghép thích hợp, đối với tôm thì thả định kỳ 30 – 60 ngày/lần, cua và cá rô phi thả 1 lần/năm. Ngoài ra, để góp phần tăng hiệu quả và hướng đến sự bền vững của mô hình, bà con nên trồng cỏ lông tượng (năng tượng) hoặc các loài cây có giá trị kinh tế sống được trên đất tôm, chiếm khoảng 30% diện tích nuôi vừa làm nơi cho cua trú ẩn, vừa giúp cải thiện được đáy ao; đặc biệt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực thực vật, thuốc cấm trong NTTS.

Tôm – lúa – tôm càng xanh

Trong năm 2019, diện tích sạ lúa trên đất tôm của huyện Phước Long là 12.500 ha, thả tôm càng xanh xen với lúa là 7.100 ha, đồng thời kết hợp trồng màu trên bờ tập trung cũng đem lại hiệu quả cao. Mô hình này được thực hiện nhiều ở các xã: Vĩnh Phú Tây, Phước Long và một phần xã Phong Thạnh Tây A.

Ông Hải cho biết, ưu điểm của mô hình này là sản xuất ngắt vụ nên hạn chế được mầm bệnh phát sinh trong ao; thu hoạch được nhiều loại sản phẩm trên cùng diện tích sản xuất. Khi sạ lại lúa, lúa sẽ hấp thu các mùn bã hữu cơ trong ao nuôi, các sản phẩm thải của tôm, cá giúp cải tạo lại ao nuôi.

Mùa vụ sản xuất của mô hình: Từ tháng 1 đến tháng 8 thả 2 vụ tôm sú, tháng 8 chuẩn bị sạ lúa kết hợp thả tôm càng xanh, trồng màu trên bờ liếp vuông tôm.

Mật độ thả nuôi: tôm sú (2 – 3 con/m2), tôm càng xanh (1 – 2 con/20 m2), lúa sạ: 7 kg/1.000 m2.

Thực tế kết quả thu được từ mô hình: Tôm sú đạt sản lượng 210 – 280 kg/ha (2 vụ), lãi 15 – 30 triệu đồng/ha/năm; Lúa bình quân 4 – 4,5 tấn/ha, lãi 12 – 16 triệu đồng/ha/vụ; Tôm càng xanh 100 – 150 kg/ha/vụ, lãi 8 – 15 triệu đồng/ha/vụ.

Qua số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Phước Long có khoảng 20 ha trồng màu trên bờ tập trung với các đối tượng cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: khổ qua, bắp, bí đỏ, dưa hấu, đu đủ…; sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi hộ lãi ròng gần 15 triệu đồng/1.000 m2 từ trồng rau trên bờ trong thời gian 3 tháng.

 Cũng theo các chuyên gia, để mô hình phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao, người dân phải chú ý một số yêu cầu như: Khi bước vào thời vụ thả giống phải tuân theo sự khuyến cáo của ngành chuyên môn, tiến hành cải tạo, thả giống, thu hoạch đồng loạt nhằm đảm bảo thời vụ sản xuất luân canh với lúa; nên chọn những giống lúa chịu mặn, kháng bệnh, có thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao; đối với tôm càng xanh nên bố trí thả giống vào khoảng tháng 7 dương lịch, nếu thả tôm càng xanh trễ (vào khoảng tháng 8 – 9), thời gian nuôi ngắn, khi thu hoạch kích cỡ tôm càng xanh không được lớn, bán giá không được cao…           

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!