T3, 21/06/2022 10:38

Bạc Liêu: Hàng loạt tàu cá nằm bờ chờ xăng dầu hạ nhiệt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, giá xăng dầu liên tục tăng cao đã đẩy chi phí đầu vào tăng lên khiến hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân tỉnh Bạc Liêu càng khó khăn hơn. Rất nhiều tàu cá ở địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải để tàu cá nằm bờ chờ xăng dầu hạ nhiệt.

Tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, nơi có nghề khai thác thủy sản sôi động nhất của tỉnh Bạc Liêu. Giá xăng đầu tăng cao liên tiếp khiến hoạt động đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân vô cùng khó khăn. Giá xăng dầu tăng làm cho hầu hết các chuyến biển của bà con rơi vào tình cảnh thua lỗ, nhiều ngư dân dù không muốn nhưng cũng đành treo tàu nằm bờ. Bà con ngư dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền sớm có chính sách bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ bà con vươn khơi.

Giá xăng dầu trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Tính bình quân, mỗi tàu công suất lớn, ra khơi đánh bắt 1 tháng phải tiêu tốn từ 10.000 – 18.000 lít dầu, chi phí đội lên ít nhất cũng hơn từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. 

Tàu thuyền Bạc Liêu. Ảnh: Lâm Hỷ

Cùng với đó, thời điểm hiện nay việc khai thác thủy hải sản trên biển cũng gặp nhiều khó khăn do sản lượng đánh bắt đa phần là thủy hải sản có giá trị kinh tế thấp, thu nhập ngư dân sụt giảm, chi phí duy tu, sửa chữa tàu thuyền lại tăng cao khiến việc khai thác thủy hải sản chỉ nằm ở mức cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động.

Phòng NN&PTNT Đông Hải cho biết, qua khảo sát có gần 50% phương tiện khai thác trên địa bàn tạm nghỉ chờ xăng dầu hạ nhiệt. Với những ngư dân vẫn còn chịu đựng được, duy trì ra khơi, họ chấp nhận rủi ro thua lỗ vì nếu không đi biển thì cũng không có cách nào khác để duy trì cuộc sống.

Tại cửa biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu có hơn 110 tàu thuyền thường xuyên tham gia đánh bắt thủy sản. Thời điểm này, có đến hàng chục tàu cá phải bờ do giá nhiên liệu đầu vào như dầu hỏa lại tiếp tục tăng. Không những thế, hầu hết các chuyến đánh bắt gần đây của ngư dân đều bị thua lỗ. 

Khai thác thủy sản là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế Bạc Liêu và được xem là một trong những hoạt động mang lại thu nhập cao cho ngư dân ven biển. Với ngư dân, vươn khơi bám biển không những để khai thác thủy hải sản, cải thiện cuộc sống mà còn là để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước những khó khăn hiện, ngư dân Bạc Liêu hy vọng có được chính sách bình ổn giá xăng, dầu, tạo điều kiện tốt hơn cho ngư dân khi tham gia khai thác, đánh bắt. Nhiều ngư dân kiến nghị các cơ quan Nhà nước hỗ trợ về giá dầu để cho ngư dân đánh bắt thủy hải sản có thu nhập. 

Mặt khác, thời điểm hiện nay đang vào mùa mưa bão, nếu chuyến biển ra khơi không thuận lợi, tàu thuyền buộc phải quay vào bờ và các khoản chi phí đầu tư như tiền dầu để tàu ra khơi, tiền lương của tài công và ngư phủ phải mất trắng. Đây cũng là lý do khiến nhiều tàu thuyền nằm bờ không đi đánh bắt.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!