Bạc Liêu: Hơn 17,5 tỷ đồng cho sản xuất Artemia

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 25/3, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về nuôi Artemia trên địa bàn tỉnh giai đoạn năm 2016 – 2020.

Tiềm năng

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Artemia bắt đầu được nuôi từ năm 2003 tại Hợp tác xã (HTX) Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu). Đây là cơ sở tiên phong trong việc hướng dẫn kỹ thuật, nuôi, thu mua, chế biến sản phẩm Artemia trong nước và xuất khẩu trực tiếp vào thị trường một số nước như: Thái Lan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ…

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là việc nuôi Artemia còn chịu ảnh hưởng của thời tiết, nắng mưa thất thường. Ngoài ra, vùng ven biển rất có tiềm năng nuôi Artemia nhưng hiện chỉ mới sử dụng 50% diện tích và đa phần những hộ nuôi đối tượng này đều thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm nên năng suất không cao.

Tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 diện tích nuôi Artemia tăng từ 350 ha lên 500 ha, năng suất trung bình tăng từ 72,5 kg/ha lên 100 kg/ha (tăng 38%).  Dự kiến nguồn kinh phí cho giai đoạn 2016 – 2020 là hơn 17,5 tỷ đồng.

sản xuất artemia bạc liêu

Đóng hộp Artemia khô – Ảnh: Diệu Lữ

 

Đồng bộ các giải pháp

Bố trí diện tích nuôi phù hợp với quy hoạch của địa phương nói chung và quy hoạch phát triển từng đối tượng nuôi nói riêng; tổ chức và liên kết sản xuất có hiệu quả thông qua việc đẩy mạnh hoạt động của các HTX, THT… ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, thực hiện sản xuất theo hình thức hợp tác, liên kết thành các THT, tổ chức cộng đồng hoặc HTX, tăng cường sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, phòng chống dịch bệnh, cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm.

Đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng (hệ thống điện, thủy lợi, giao thông…) để các HTX, người dân nuôi Artemia chủ động hơn trong sản xuất. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần đánh giá tính hiệu quả của mô hình, trên cơ sở đó tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các nguồn vay phát triển sản xuất. 

Tiếp tục đánh giá về khả năng xuất khẩu của sản phẩm Artemia ở một số thị trường truyền thống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, tiến tới củng cố thương hiệu cho sản phẩm trứng Artemia của Việt Nam, đảm bảo giá bán ổn định có lợi cho người dân.

Các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn cần tích cực phối hợp công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, hướng dẫn quy trình sản xuất tiên tiến nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.  

Để thực hiện Kế hoạch nuôi Artemia trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 – 2020 đạt hiệu quả, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở (Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Tài nguyên và Môi trường), Liên minh HTX tỉnh, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, UBND các huyện (Hòa Bình, Đông Hải), UBND thành phố Bạc Liêu, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Bạc Liêu tổ chức thực hiện các mục tiêu trong Kế hoạch.

>> Hiện toàn tỉnh Bạc Liêu có 3 HTX hoạt động sản xuất nuôi Artemia với tổng diện tích canh tác hơn 328 ha. Với năng suất trung bình 60 – 80 kg/ha, giá bán 1 – 1,2 triệu đồng/kg, người dân có lợi nhuận 40 – 50 triệu đồng/ha/vụ.

Trần Thanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!