T6, 26/11/2021 09:13

Bạc Liêu: Ngư dân không mặn mà vươn khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nghề khai thác thủy sản của tỉnh Bạc Liêu gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, không chỉ nhiên liệu (dầu, nhớt) tăng giá liên tục mà các chi phí đầu vào khác phục vụ cho nghề khai thác thủy sản cũng tăng chóng mặt khiến ngư dân không còn mặn mà với việc đi biển.

Huyện Đông Hải là địa phương có đội tàu khai thác biển hùng hậu nhất tỉnh Bạc Liêu với 600 phương tiện khai thác thủy sản, chiếm 1/2 tổng số phương tiện khai thác toàn tỉnh. Những ngày này, tại cảng cá Gành Hào, huyện Đông Hải, không còn cảnh nhộn nhịp tàu, thuyền ra vào như trước. Thay vào đó là hình ảnh những chiếc tàu cá neo đậu sát nhau. Đối với ngư dân ở đây, năm nay là một năm mà việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, bất lợi, ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc năm để bắt đầu năm mới với niềm hy vọng vào một kết quả khả quan hơn.

Theo ngư dân địa phương, chỉ trong 2 tháng qua, giá xăng dầu đã tăng lên gần 4.000 đồng/l, điều này làm cho chi phí đầu tư cho một chuyến đi biển của ngư dân tăng lên rất nhiều trong bối cảnh các mặt hàng thủy sản khai thác vừa không có đầu ra vừa sụt giảm. Bình quân một tàu công suất lớn, ra khơi đánh bắt một tháng chỉ riêng chi phí xăng dầu đã tăng lên từ 40 triệu đến hơn 70 triệu đồng. Với sự gia tăng chi phí như vậy, các chủ tàu hết sức đắn đo trước khi cho tàu rời bến. Trước đây, mỗi chuyến biển tài công có thu nhập 20 – 30 triệu đồng/người/chuyến, hiện nay đã giảm xuống còn 10 triệu đồng.

Không chỉ vậy, ngư dân tỉnh Bạc Liêu cũng đang lo lắng bởi thời điểm hiện nay đang trong mùa mưa bão, nếu chuyến biển ra khơi không thuận lợi, tàu buộc phải quay vào bờ thì chủ tàu lỗ vốn, còn tài công và ngư phủ xem như không có thu nhập.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, do chi phí tăng nên hiện tại có gần 70% số lượng tàu khai thác thủy sản trên địa bàn nằm bờ vì các chủ tàu sợ thua lỗ. Năm 2021, huyện Đông Hải đề ra chỉ tiêu khai thác thủy sản là 70.000 tấn. Với diễn biến như hiện nay, huyện Đông Hải khó đạt được mục tiêu đề ra.

Tàu cá nằm bờ lâu dài sẽ kéo theo nghề làm khô của người dân Gành Hào bị ảnh hưởng rất lớn, nhất là thời điểm làm khô cá phục vụ thị trường Tết. Theo cơ sở sản xuất, khoảng 2 tháng nay thiếu nguyên liệu làm khô, do đó, nhiều khả năng các mặt hàng khô phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán như tôm khô, khô mực, khô cá khoai, cá thiều, cá đuối… sẽ khan hiếm, có thể giá tăng cao so với những năm trước.

Tình trạng này nếu tình hình kéo dài thêm, chắc chắn hoạt động khai thác thủy sản của tỉnh Bạc Liêu sẽ đứng trước nhiều thách thức nghiêm trọng; trong đó, không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của ngư dân mà còn làm gián đoạn nguồn cung cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Để giải quyết những vấn đề trên, ngành nông nghiệp của tỉnh đang phối hợp với các địa phương ven biển vận động ngư dân thành lập các tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản nhằm hỗ trợ nhau trong việc giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác.

>> Tỉnh Bạc Liêu có chiều dài bờ biển 56 km, có 4 cửa sông lớn thông ra biển, có ngư trường gần 40.000 km2 với trữ lượng thủy sản đa dạng về chủng loại. Toàn tỉnh có đội tàu khai thác thủy sản trên 1.200 chiếc, trung bình mỗi năm khai thác thác trên 100.000 tấn thủy sản các loại.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!