Bạc Liêu: Nông dân thu lợi nhuận từ Artemia khoảng 50 triệu đồng/ha/vụ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đã thả nuôi Artemia trên diện tích 120 ha. Hiện nay, các diện tích thả nuôi Artemia bắt đầu cho thu hoạch, năng suất trứng Artemia đạt khoảng 80 kg/ha.

Artemia là tên của một loài giáp xác nhỏ sống ở những vùng nước mặn có biên độ mặn rộng từ vài phần nghìn đến 250‰. Artemia có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm lớn và nhiều các axit amin, axit béo, chất khoáng cần thiết cho giai đoạn sinh trưởng của tôm cá. Thức ăn nuôi artemia là mùn bã hữu cơ, các vi tảo cực nhỏ hay các vi khuẩn có trong nước.

Mùa vụ nuôi Artemia hàng năm thường bắt đầu khoảng vào tháng 10, tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 3, tháng 4 năm sau. Từ vài chục ha ban đầu, đến nay diện tích nuôi Artemia tại Bạc Liêu đã tăng lên gần 360 ha. Ngoài các hộ nuôi cá thể thì tỉnh Bạc Liêu cũng đã thành lập các hợp tác xã nuôi Artemia là: Hợp tác xã (HTX) Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu; HTX Artemia Thuận Thành, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình; HTX Artemia Thuận Phát, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình; HTX Artemia Huy Điền và Danh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải.

Ông Cao Thành Văn – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu, cho biết: Đến nay, HTX đã thu mua khoảng 5 tấn trứng Artemia. Trứng Artemia năm nay có giá 900.000 đồng/kg, giảm khoảng 200.000 đồng so với năm trước, nhưng bù lại thời tiết thuận lợi, năng suất trứng Artemia tăng. Ước tính nông dân thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha/vụ.

Trứng Artemia sản xuất tại Bạc Liêu được đánh giá cao trên thị trường thế giới. Bên cạnh cung cấp cho thị trường trong nước để làm thức ăn cho tôm giống, cua giống, trứng Artemia còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Bạc Liêu, nghề nuôi Artemia mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây được xem là mô hình sản xuất thân thiện với môi trường, hiện đang được ngành nông nghiệp khuyến khích mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!