Bạc Liêu: Nuôi cá chình thương phẩm lợi nhuận cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Nguyễn Thanh Hùng là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi của ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân. Nhiều năm nay ông thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm với diện tích mặt nước 1,6 ha chia thành 6 ao nuôi mang lại hiệu quả cao, mỗi năm lợi nhuận 100 – 120 triệu đồng.

Tận dụng tiềm năng sẵn có

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, thường xuyên được nạo vét đã tạo dòng chảy thông thoáng, cung cấp nguồn nước ổn định cho phát triển thủy sản nước ngọt. Phát huy tiềm năng đó, nhiều người dân các xã của huyện Hồng Dân đã áp dụng mô hình nuôi cá chình trong các ao, tùy vào điều kiện mà bố trí diện tích nuôi phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng cho biết: “Tôi đã bắt đầu nuôi cá chình cách đây 4 năm, vì theo tôi đối tượng này tương đối dễ nuôi lại có giá bán cao”. Ông Hùng đã tận dụng đất vườn tạp để đào ao nuôi cá chình, diện tích mỗi ao 250 – 300 m2, sâu 1,5 – 2 m. Đồng thời, ông đi tham quan nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu kỹ thuật để nắm vững kỹ thuật.

nuôi cá chình thương phẩm lợi nhuận cao

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm khẳng định hiệu quả, bền vững – Ảnh: Thanh Ngân

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, đây là mô hình sản xuất cho hiệu quả ổn định, bền vững; được các ngành, các cấp quan tâm tạo điều kiện như nạo vét kênh rạch giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác khuyến ngư, chuyển giao khoa học – kỹ thuật, hướng dẫn nông dân trong quá trình sản xuất, các biện pháp quản lý nhằm hạn chế rủi ro. Được biết, hiện nay giống cá chình chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên nên thường khan hiếm và giá cao. Khuyến cáo người dân nên chọn thả cá giống chất lượng tốt, khỏe mạnh, đồng đều (đặc biệt không dính lưỡi câu) sẽ đảm bảo tỷ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Tuân thủ kỹ thuật

Ao nuôi cá chình được sên vét thật kỹ, sau đó bón vôi, phơi ao để loại bỏ mầm bệnh. Nước cấp vào ao nuôi được lấy trực tiếp từ kênh rạch thông qua túi lọc hoặc nước mưa, sau đó tiến hành xử lý diệt tạp, khuẩn theo quy trình. Khi hoàn tất các khâu chuẩn bị, ông Hùng tiến hành thả cá giống, con giống đảm bảo tiêu chuẩn, được mua ở trại Trung Tương xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình.

Cũng theo ông Hùng, hiện giá cá chình giống dao động 100.000 – 120.000 đồng/kg, nên chọn cá giống 2 – 3 con/kg, mật độ nuôi thích hợp 0,5 – 1 con/m2. Sau thời gian nuôi 24 tháng, cá chình đạt kích cỡ thương phẩm 5 – 6 kg/con là có thể xuất bán. Cuối năm 2015, cá chình của ông Hùng nuôi được 2 năm đã cho thu hoạch gần 960 kg cá thương phẩm, với giá 350 – 400.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lời khoảng 256 triệu đồng.

Theo Phòng NN&PTNT Hồng Dân, bên cạnh các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến như tôm sú – lúa, tôm càng xanh – lúa… thì mô hình nuôi cá chình thương phẩm đã và đang khẳng định tính hiệu quả, bền vững. Hiện, trên địa bàn huyện có gần 50 hộ nuôi cá chình thương phẩm và đều cho thu nhập khá. Để nông dân chủ động hơn trong sản xuất, phòng trị bệnh đạt hiệu quả, Phòng NN&PTNT đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân.

Được biết, ngày 23/3/2015, Nhà máy chế biến cá chình xuất khẩu hợp tác giữa Công ty CP Thủy sản Hồng Dân và Công ty Seli Susan, Hàn Quốc được khánh thành và đi vào hoạt động, với công suất chế biến thành phẩm 7 tấn/ngày. Đây là cơ hội giúp người nuôi cá chình yên tâm sản xuất, giá bán cá thương phẩm ổn định.

>> “Để nuôi cá chình thành công cần chọn thức ăn phù hợp, đảm bảo về chất và lượng. Thức ăn cho cá chình chủ yếu cá tạp (rô phi, mè trắng…), khẩu phần thức ăn 5 – 7% trọng lượng thân. Ngoài ra, cần theo dõi chất lượng nước ao nuôi, định kỳ xử lý vi sinh EM để duy trì chất lượng nước, có thể thay nước 50 – 70% lượng nước trong ao”, ông Hùng chia sẻ.

Kim Yến

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!