Bắc Mỹ: Mô hình nuôi tôm bền vững và hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bằng cách biến các thùng container thành các trang trại nuôi tôm dựa trên công nghệ biofloc và AI, Atarraya, nhà sản xuất trại nuôi tôm thông minh Shrimpbox tại Mexico đã chứng minh việc nuôi tôm khả thi bất chấp mọi loại địa hình.

Nuôi tôm trong thùng container

Vào năm 2019, doanh nhân Daniel Russek ở thành phố Mexico bắt đầu nghiên cứu các giải pháp nuôi tôm bền vững để tiếp cận những thị trường hàng đầu. Ý tưởng Shrimpbox ra đời trên cơ sở đó và sau khi được hiện thực hóa, mô hình này đã được tạp chí TIME vinh danh là một trong những phát minh tốt nhất của năm với khả năng thay đổi cục diện ngành tôm toàn cầu. 

Bên trong Shrimpbox, container dài 12m, là một trang trại nuôi tôm bằng hệ thống tự động được hỗ trợ bởi công nghệ AI. Mọi hoạt động của Shrimpbox đều được vận hành từ xa. Việc cho tôm ăn và chất lượng nước đều được giám sát bằng những nút bấm gọn nhẹ. Mỗi thùng Shrimpbox có thể sản xuất 1,5 tấn tôm hàng năm. Ở vị trí trên cạn, Shrimpbox sử dụng hệ thống biofloc không xả thải nên rất thân thiện môi trường. 

Tất cả độc tố và nitrate do tôm tạo ra đều được biến thành chất dinh dưỡng. Bùn thải cũng được tận dụng làm khí sinh học và phân bón. Mỗi thùng container nuôi tôm đều có một phòng điều khiển với hệ thống cho ăn tự động, máy bơm, bộ thu gom chất thải và thiết bị duy trì mức ô xy cần thiết. Tất cả các thiết bị được kết nối với công nghệ đám mây để người nuôi nhận được cảnh báo từ xa khi có vấn đề phát sinh. Khu vực nuôi tôm bên trong Shrimpbox gồm 2 bể dài 11m với tỷ lệ không khí-nước thấp nhằm tối ưu hóa khả năng giữ nhiệt. 

Shrimpbox, container dài 12m, là một trang trại nuôi tôm bằng hệ thống tự động được hỗ trợ bởi công nghệ AI. Ảnh: Atarraya

Các Shrimpbox ở Indianapolis được đặt trong một nhà kho duy trì nhiệt độ 20 độ C. Bên trong Shrimpbox, nhiệt độ luôn được giữ ở mức 27 độ C. Khách hàng ở những vùng có khí hậu lạnh sẽ cần một nhà kho để chứa Shrimpbox. Tuy nhiên, công ty Atarraya đang nghiên cứu sản xuất Shrimpbox cách nhiệt có khả năng chịu được khí hậu lạnh. 

400 Shrimpbox tại Mỹ

Đầu năm 2023, Atarraya bắt đầu xây dựng website thương mại điện tử để bán tôm nuôi tại Shrimpbox ở Indianapolis. Thông qua website, khách hàng có thể mua trực tiếp tôm từ nhà sản xuất. Phần lớn tôm đạt cỡ 41-50 con/pound (0,45kg) và 21-25 con/pound. Nếu có nhu cầu, khách hàng có thể đến thăm trực tiếp trại nuôi tôm Shrimpbox của Atarraya tại Indianapolis. Daniel Russek cho biết, công ty cũng cung cấp tôm cho các kênh dịch vụ ẩm thực tại địa phương. 

Atarraya đang đặt mục tiêu nhân rộng mô hình nuôi tôm Shrimpbox khắp toàn cầu và đang tích cực tìm kiếm đối tác tại Mỹ, Đông Nam Á và Nhật Bản. Công ty sẽ hỗ trợ khách hàng xây dựng trang trại Shrimpbox bằng phần cứng, vật tư đầu vào, phần mềm, thiết bị giám sát từ xa, đồng thời hỗ trợ khách hàng tìm đầu ra cho sản phẩm tôm sau thu hoạch nếu họ có nhu cầu. 

Shrimpbox ở Indianapolis được đặt trong một nhà kho duy trì nhiệt độ 20 độ C. Bên trong Shrimpbox, nhiệt độ luôn được giữ ở mức 27 độ C. Ảnh: Atarraya

Russek cho biết nông dân sẽ sử dụng Shrimpbox thành thạo chỉ sau 4 tuần đào tạo. Atarraya cũng đặt mục tiêu sản xuất mỗi hộp nuôi tôm này với giá 25.000 USD. Mô hình kinh doanh của Atarraya dựa vào việc bán thiết bị với mức chênh lệch nhỏ, bán ấu trùng tôm và thức ăn cho tôm theo giá thị trường và tính phí bản quyền công nghệ khoảng 8% cho mỗi kg tôm được bán ra. Điều này có nghĩa lợi nhuận của Atarraya đến từ thu nhập thực tế do nông dân tạo ra. Russek cho rằng trong cơ cấu canh tác hiện nay, nông dân là người kiếm được tiền sau cùng. Nhưng với mô hình Shrimpbox, Atarraya muốn hỗ trợ phần cứng để chia sẻ rủi ro với nông dân. Russek hy vọng Atarraya sẽ chiếm 5% thị trường Mỹ vào năm 2032 và hợp tác chặt chẽ với nông dân trên khắp thế giới. Thách thức ngắn hạn của công ty này là làm thế nào để cung ứng số lượng lớn Shrimpbox ra thị trường và giảm chi phí sản xuất. 

 

>> Daniel Russek, nhà sáng lập, CEO của Tập đoàn Atarraya: “Atarraya vận hành Shrimpbox đầu tiên ở Indianapolis vào tháng 7/2022 và chỉ 4 tháng sau, công ty thu hoạch những con tôm đầu tiên. Đây là một hệ thống nuôi tôm thông minh và tất cả những gì bạn cần là kết nối Shrimpbox với năng lượng và nước để vận hành nó. Sau 6 tháng, nhà đầu tư Shrimpbox có thể thu lời”

Mi Lan

Theo WorldAquaculture

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!