Bắc Ninh: Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi hữu cơ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Làm chủ kỹ thuật, nắm bắt nhu cầu thị trường, mô hình nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ của gia đình anh Phạm Văn Đấu (ở thôn Hiền Lương, xã Phù Lãng, Thị xã Quế Võ) đã mang lại những thành công bước đầu, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Từng thất bại với phương pháp nuôi ốc truyền thống, nhưng với sự kiên trì, tìm tòi, cùng sự hỗ trợ tích cực từ cán bộ chuyên môn, anh Đấu đã phát triển thành công trang trại ốc hữu cơ với quy mô 3,5 ha.

Anh Đấu nhận định ốc nhồi là động vật dễ nuôi, sống ở nơi ẩm thấp như ao hồ, ruộng nước, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật, các vi sinh vật trong bùn non. Ốc nhồi có thị trường tương đối ổn định, giá bán khá cao. Thức ăn cho ốc nhồi rất dễ tìm kiếm, chủ yếu là rong đuôi chồn, bèo cám, bèo hoa dâu, thịt mít chín, xơ mít. Đây là nguồn thức ăn sẵn có ở vườn nhà hoặc dễ thu gom.

Ốc nhồi có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Vũ Mưa

Theo anh Đấu, để áp dụng kỹ thuật trong nuôi ốc nhồi hiệu quả, thì thức ăn và nguồn nước là 2 yếu tố quan trọng nhất. Cần thay nước để ốc được sống trong môi trường sạch sẽ, ít nhiễm bệnh. Ao nuôi ốc có độ sâu phù hợp là gần 1m nước, dưới đáy ao nên có lớp bùn cát khoảng 20 cm, trên mặt ao thoáng, có cắm cây hay làm bè để ốc tắm nắng, phơi mình. Trong ao thả bèo với mật độ dày, chiếm khoảng 1/3 diện tích mặt ao thì sẽ tạo đủ lượng thức ăn cho ốc. Nếu ốc được ăn nhiều thức ăn xanh như các loại bèo thì thịt ốc chất lượng hơn vì khá dai và giòn. Khi cần, người nuôi có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn từ gạo tấm, cám giúp cho ốc mau lớn và nhiều thịt.

Hiện nay, ốc nhồi thương phẩm được thu mua với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập, anh Đấu tiếp tục đầu tư, nuôi thả thêm ốc sinh sản. Trung bình 1 kg trứng ốc có giá một triệu đồng. Do làm chủ kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh, ốc phát triển tốt, tỷ lệ nở đạt trên 90%. 

Ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Quế Võ cho biết, việc đa dạng các giống thủy sản, đưa những con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Đặc biệt, nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường là hướng đi bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.

>> Ông Ngô Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao Bắc Ninh cho biết, thị xã Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) hiện có hơn 1.000 ha nuôi trồng thủy sản. Mỗi năm, tổng sản lượng khai thác đạt trên 6.000 nghìn tấn. Nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, Quế Võ đã triển khai nhiều chính sách, hỗ trợ các hộ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, nuôi trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!