T4, 19/07/2023 02:31

Bắc Ninh: Hiệu quả nhờ nuôi thủy sản kết hợp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm qua, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) luôn chú trọng tới phát triển kinh tế trang trại với những mô hình mới. Điển hình như mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá rô đồng của gia đình anh Nguyễn Hữu Xá, thôn Yên Ngô, xã An Bình.

Hiệu quả kép

Mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá rô đồng, cá trê của gia đình anh Nguyễn Hữu Xá, thôn Yên Ngô, xã An Bình là một trong những mô hình trang trại tiêu biểu của nông dân huyện Thuận Thành. Năm 2019, khi được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Thuận Thành tư vấn về lợi ích kép của mô hình nuôi ếch bằng lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá cá rô đồng, cá trê dưới ao, anh Nguyễn Hữu Xá mạnh dạn thuê 6 mẫu đất của các hộ dân trong thôn để đầu tư xây dựng mô hình nuôi ếch.

Để tìm hiểu về mô hình này, anh Xá đã dành 1 tháng vào Đồng Tháp và các địa phương tại ĐBSCL để tham quan, học hỏi các mô hình và mời những người đã thực hiện thành công về trang trại của mình chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Anh Nguyễn Hữu Xá chia sẻ: “Nuôi ếch kết hợp với cá là một sự cộng sinh có lợi lớn, theo cách nuôi này con cá dưới ao sẽ tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch góp phần giảm chi phí sử dụng thức ăn công nghiệp. Cùng với nguồn thu từ ếch, mô hình còn cho thu nhập từ nuôi cá dưới ao, từ tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Sự kết hợp này không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cả hai đối tượng nuôi, đồng thời còn có tác dụng bảo vệ môi trường.”

Đến nay, với 1.000 cặp ếch bố mẹ, mỗi tháng gia đình anh Xá sản xuất và cung ứng khoảng 200 vạn con ếch giống cho các hộ dân lân cận, thương lái và thả nuôi trên ao của gia đình. Riêng ếch giống được anh ươm nuôi trên bể lót bạt trước khi đưa xuống ao nuôi ghép cùng cá trê ta, cá rô đồng, thời gian khoảng 25 ngày.

Đối với ếch thịt, trên diện tích 1 mẫu, anh Xá thả nuôi từ 40 – 45 vạn con ếch và 20 vạn cá trê ta, cá rô đồng. Cứ 2 tháng, anh thu hoạch một lứa ếch và cứ 2 lứa ếch gia đình anh lại thu 1 lứa cá. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Xá thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của anh Nguyễn Hữu Xá, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Ảnh: Khương Lực

Đầu tư đúng mức

Huyện Thuận Thành hiện có 432 trang trại với tổng diện tích hơn 900 ha. Để hỗ trợ, tạo động lực giúp người dân hình thành và phát triển kinh tế trang trại, từ năm 2018 đến nay, huyện phê duyệt 5 phương án phát triển kinh tế trang trại tại 2 xã Nghĩa Đạo, Nguyệt Đức, chuyển đổi 6,6 ha diện tích đất trồng cây hàng năm có hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển theo mô hình kinh tế trang trại. Bên cạnh đó, huyện giúp đỡ 5 mô hình phát triển kinh tế trang trại với tổng số tiền 596 triệu đồng. Được sự quan tâm, đầu tư đúng mức, các trang trại không chỉ tạo ra khối lượng hàng hóa nông sản lớn, tập trung, tạo lợi nhuận cao cho các chủ trang trại, mà còn góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

>> Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng hơn 100 mô hình trình diễn, nhận và chuyển giao công nghệ, tổ chức hơn 200 lớp tập huấn cho khoảng 10.000 lượt người. Nhiều mô hình khuyến ngư công nghệ cao được áp dụng như: mô hình nuôi cá sông trong ao, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi cá thâm canh, mô hình nuôi cá tầm thương phẩm bằng lồng trên sông… 

Là cầu nối giúp các hộ trang trại phát huy hiệu quả sản xuất, các Trạm Khuyến nông thuộc Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh luôn tích cực hoạt động, đẩy mạnh các mô hình kinh tế trang trại; cùng đó, tăng cường hoạt động tuyên truyền, quảng bá nâng cao nhận thức đối với doanh nghiệp, địa phương và người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản đạt chất lượng cao của huyện và xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng chủ lực… Hỗ trợ phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn; thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản gắn với chương trình OCOP…

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!