Bắc Ninh: Hiệu quả nuôi cá VietGAP ở Gia Bình

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm gần đây, nhiều huyện có tiềm năng nuôi thủy sản ở tỉnh đã chuyển hướng sang nuôi cá theo quy trình VietGAP, áp dụng kỹ thuật tiên tiến góp phần đem lại hiệu quả cao. Điển hình là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Tùng ở huyện Gia Bình.

Thành lập từ năm 2014, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Tùng, thôn Chi Nhị, xã Song Giang có 12 thành viên nuôi cá lồng trên sông với tổng số hơn 100 lồng đều được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Sản lượng cá thu hàng năm ổn định đạt 300 – 350 tấn. 

Ông Đào Xuân Chuẩn, Giám đốc HTX cho biết: “Nuôi cá đặc sản giá trị lớn như cá lăng, trắm đen, trắm cỏ, chép giòn nên chúng tôi phải chăn nuôi cẩn thận để hạn chế tối đa thiệt hại, hướng tới việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản. Nhìn chung, chăn nuôi theo quy trình VietGap đòi hỏi các hộ phải kiên trì, kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu. Các thành viên trong HTX thay đổi được nhận thức trong phương thức canh tác. HTX quản lý được đầu vào con giống, đầu ra cá thương phẩm, nguồn nước dưới ao… của các hộ thành viên”.

Được biết, huyện Gia Bình có 94 cơ sở sản xuất, NTTS được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, là một trong những địa phương có số cơ sở được chứng nhận nhiều nhất tỉnh. 

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Khắc Đạm, với diện tích 1.028 ha NTTS và 684 lồng nuôi cá trên sông tại 6 xã, nuôi cá theo quy trình VietGAP là hướng đi phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của huyện, giúp các vùng nuôi ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng sản phẩm tăng, nâng cao giá trị sản xuất.

Tuy nhiên, băn khoăn các hộ nuôi cá VietGAP là mặc dù quá trình để được cấp giấy chứng nhận tốn nhiều công sức, nhưng việc tiêu thụ cá không có gì thay đổi. Sản phẩm chủ yếu được bán qua thương lái với giá bấp bênh. Vì vậy, ngành chức năng cần có giải pháp để sản phẩm cá VietGAP có giá thành, đầu ra ổn định. Tiếp tục tiếp cận các chính sách hỗ trợ về vốn, đất đai, kỹ thuật để phát huy lợi thế nguồn nước, đưa phong trào nuôi cá bài bản theo quy trình VietGAP trở thành giải pháp làm kinh tế bền vững cho nông dân.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!