Bắc Ninh: Phát triển vùng nuôi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Bắc Ninh có hơn 5.400 ha với 14.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản, giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động. Sản xuất thủy sản những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp gấp 2 – 3 lần so với độc canh cấy lúa.

Với chính sách chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản, từ năm 1997 đến nay, Bắc Ninh đã hình thành 167 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung có diện tích từ 10 ha trở lên; Đồng thời làm thay đổi phương thức nuôi cá của nông dân từ nuôi quảng canh, bán thâm canh sang nuôi thâm canh hàng hóa, nhiều vùng nuôi đã có sản lượng thủy sản trên 200 tấn/năm như: Xuân Lai, Bình Dương, Nhân Thắng (Gia Bình), Trung Chính, Phú Hòa, Phú Lương  (Lương Tài)…

bắc ninh phát triển vùng nuôi thủy sản

Trên cơ sở đó, các hộ nuôi thủy sản đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch bờ vùng bờ thửa kiên cố, các kênh, cống cấp thoát nước được nạo vét, khơi thông, bảo đảm cho việc sản xuất quy mô lớn. 

Nhiều hộ còn đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng xây dựng các lồng sắt kiên cố để tận dụng lợi thế nguồn nước tự nhiên. Đến nay, toàn tỉnh có 843 lồng nuôi cá trên sông Đuống, sông Thái Bình, tập trung vào các đối tượng thủy sản có giá trị như cá lăng, trắm cỏ, ngạnh, điêu hồng.

Để phục vụ cho các vùng thủy sản, toàn tỉnh hiện có 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống với quy mô lớn, được đầu tư trang thiết bị, ao ươm cá giống đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Bình quân hàng năm, các cơ sở trong tỉnh cung ứng 226 triệu con giống các loại phục vụ nuôi thâm canh như rô phi, chim trắng… với đủ kích cỡ. Các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản như Tập đoàn Minh Tâm, Dabaco đầu tư dây chuyền hiện đại, công suất lớn đáp ứng nhu cầu nuôi công nghiệp của nông dân.

Nhờ sự đầu tư toàn diện về hạ tầng trong các khâu sản xuất, sản lượng thủy sản hàng năm của tỉnh đạt hơn 35.000 tấn, doanh thu bình quân tăng từ 162 triệu đồng/ha năm 2010 lên 228 triệu đồng/ha năm 2015 (tăng 40%). Thu nhập trung bình đạt 144 – 167 triệu đồng/ha.

 Để khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, những năm qua, các cấp chính quyền, địa phương, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình, đưa các giống thủy sản mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao như nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi lươn không bùn, ếch, ba ba… Điển hình là mô hình nuôi cá nheo thương phẩm mới được triển khai năm 2015 nhưng đã mang lại kết quả khả quan, được nhiều người dân hưởng ứng.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!