T2, 06/07/2020 10:15

Bám biển dài ngày nhờ Quyết định 48

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận, từ khi Quyết định 48 của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa có hiệu lực, Phan Thiết đã đẩy nhanh tiến độ lập thủ tục hồ sơ các tàu cá khai thác xa bờ, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiên liệu… góp phần giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi và yên tâm bám biển.

Là một trong những ngư dân đầu tiên tại phường Bình Hưng mạnh dạn đầu tư nguồn vốn, đóng thuyền công suất lớn để khai thác xa bờ, vậy nên các phép tính về chi phí cho mỗi chuyến biển luôn là nỗi lo thường trực của ngư dân Trương Văn Toàn. Trong các khoản chi phí cho mỗi chuyến ra khơi, xăng dầu luôn là khoản chi lớn nhất của ông Toàn, với 2 chiếc thuyền 350CV và 380CV. Nếu thời tiết, ngư trường không thuận lợi, thuyền phải neo lại ngoài khơi gần 2 tháng, chi phí đánh bắt đội lên trên 250 triệu đồng/chuyến, khó khăn càng tăng cao. Tuy nhiên, từ khi Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa có hiệu lực, việc mưu sinh của ông Toàn đã thuận lợi hơn rất nhiều. “Từ đầu năm 2010, trong mỗi chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ, tôi được hỗ trợ 45 triệu đồng/thuyền. Nhờ đó, nỗi lo về chi phí xăng dầu phần nào được giải quyết, những chuyến đánh bắt xa bờ ngày càng hiệu quả hơn. Năm nay, tôi và những bạn thuyền của mình được đón cái tết với nhiều niềm vui, nhờ vụ khai thác cá nam trúng lớn” – ông Toàn chia sẻ.

 

Ảnh: Đ.H

Bà Nguyễn Thị Viết Sáu, Chủ tịch UBND phường Bình Hưng cho biết: Hiện nay, toàn phường Bình Hưng có khoảng 50 thuyền tham gia khai thác hải sản ở vùng biển xa. Những năm qua, UBND phường đã tích cực tạo điều kiện để các chủ tàu thuyền tại địa phương được tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong số này, Bình Hưng có 5 thuyền công suất lớn thường xuyên đánh bắt ở quần đảo Trường Sa đã được hỗ trợ kinh phí nhiên liệu trên mỗi chuyến ra khơi. Đồng thời, để tạo điều kiện cho các ngư dân hỗ trợ nhau cùng đoàn kết khai thác hiệu quả trên biển, Nghiệp đoàn nghề cá Bình Hưng 3 đã đi vào hoạt động, thu hút đông đảo chủ thuyền cùng tham gia. Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên tại Phan Thiết đi vào hoạt động đã đáp ứng niềm mong mỏi của bà con ngư dân về một tổ chức tự nguyện, có chức năng liên kết những ngư dân, chống lại “sóng to, gió lớn” trên biển.

Theo ông Đặng Đình Hiếu – Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, kể từ khi Quyết định 48 có hiệu lực, TP. Phan Thiết đã đẩy nhanh tiến độ lập thủ tục hồ sơ các tàu cá khai thác xa bờ, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiên liệu… góp phần giúp ngư dân có điều kiện ra khơi và yên tâm bám biển. Trong năm 2012, thành phố đã chi 2,6 tỷ đồng hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho các tàu thuyền tham gia đánh bắt hải sản tại các vùng biển xa. Đồng thời, thành phố cũng xem xét và hỗ trợ 28 triệu đồng chi phí mua trang thiết bị liên lạc tầm xa cho tàu thuyền có đăng ký hoạt động. Việc thành phố kịp thời triển khai thực hiện những chính sách hỗ trợ giúp bà con ngư dân phần nào giảm bớt khó khăn trong mỗi chuyến mưu sinh trên biển. Khi giá dầu tăng, ảnh hưởng đến chi phí khi ra khơi của bà con ngư dân, thì chi phí hỗ trợ nhiên liệu cũng được xem xét điều chỉnh để tạo điều kiện cho các thuyền liên tục ra khơi bám biển. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân liên lạc với nhau giữa biển cả mênh mông, TP. Phan Thiết cũng hỗ trợ chi phí mua sắm phương tiện liên lạc tầm xa cho tàu thuyền theo Quyết định 48.

Việc sản lượng khai thác hải sản hàng năm của ngư dân Phan Thiết đều đạt và vượt kế hoạch trong 3 năm qua là minh chứng hiệu quả của những chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho ngư dân. Riêng trong năm 2012, sản lượng khai thác hải sản tại Phan Thiết là hơn 53.000 tấn, đạt 102,1% so với kế hoạch năm và bằng 104,1% so với năm 2011.

Những ngày này, trong ngôi nhà của những ngư dân bám biển dài ngày, không khí ấm cúng ngày tết đang tràn ngập. Họ vừa đón niềm vui từ thắng lợi trong vụ cá năm 2012, vừa cảm nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của Nhà nước từ những chính sách hỗ trợ đang được triển khai.

Châu Tỉnh

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!