Băn khoăn về Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là ý kiến mà nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị góp ý xây dựng Luật Thủy sản (sửa đổi) diễn ra ngày 13/7 tại Đà Nẵng do Bộ NN&PTNT; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Dự án Nguồn lợi ven biển và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ) tổ chức.

Toàn cảnh Hội nghị

Luật Thủy sản (sửa đổi) đã được Ủy Ban khoa học Công nghệ và Môi trường thẩm tra chính thức tại phiên họp toàn thể ngày 27/4/2017 và được Quốc hội đã thảo luận tập trung đến 4 vấn đề lớn như: Cho giao, thuê mặt nước biển; Quỹ bảo vệ và phát triển thủy sản; Lực lượng kiểm ngư; Bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Theo đó, Hội nghị này cũng tập trung vào những nội dung trên.

Về thực hiện đồng quản lý trong hoạt động thủy sản: Đa bố đại biểu có ý kiến cần phân định rõ khái niệm đồng quản lý và quản lý dựa trên cộng đồng; vai trò, phạm vi, quyền lợi, trách nhiệm của quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, cộng đồng, hội, hiệp hội trong chuỗi, hoạt động thủy sản và có chính sách phù hợp để triển khai mô hình này hiệu quả.

Nhiều ý kiến đồng tình với việc thành lập quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, song vẫn băn khoăn về tính khả thi, nhất là liên quan đến hình thức cũng như nguồn thu của quỹ vì hiện quỹ này sẽ không được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Giao cho thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản: Một số ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ và cụ thể các trường hợp được giao mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản, cần thực hiện cho thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản, không để tình trạng giao, cho thuê rồi lại cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng.

Lực lượng Kiểm ngư: Nhiều đại biểu nhất trí với phương án thành lập lực lượng kiểm ngư trung ương; hình thành kiểm ngư địa phương ở 28 tỉnh ven biển trên cơ sở phát triển, chuyển đổi lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản ở các tỉnh để thực hiện nhiệm vụ tại vùng lộng và ven bờ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Luật Thủy sản (sửa đổi) đã được nhiều đại biểu quốc hội đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh hơn. Hội nghị lần này rất quan trọng vì sẽ giúp Ban soạn thảo và nhóm chuyên gia ghi nhận các ý kiến để có hướng xử lý nhằm hoàn thiện dự thảo.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!