T6, 18/08/2023 02:35

Bangladesh: Trữ lượng cua tự nhiên suy giảm nghiêm trọng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo báo cáo của Mongabay, Bangladesh đang tăng cường khai thác cua để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo hành động này sẽ tác động nặng nề tới nguồn dự trữ cua tự nhiên.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu Bangladesh, tổng kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ của nước này đạt 35 triệu USD trong giai đoạn 2019 – 2020. Trong đó, Trung Quốc là thị trường chính của các sản phẩm cua vỏ cứng. Mỹ, Úc, Anh, EU và Singapore là thị trường tiêu thụ chính cua lột vỏ. 

Nguồn lợi cua tại Bangladesh đang suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: Undercurrent

Việc đánh bắt quá mức cua biển ở rừng ngập mặn Sundarbans của Bangladesh thời gian gần đây đang dấy lên những lo ngại về nguồn lợi cua tự nhiên. Hầu hết cua được bán tại địa phương và vận chuyển đến các nhà xuất khẩu tại thành phố Dhaka là đánh bắt tự nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ là cua nuôi.

Sự mất cân bằng trong chuỗi cung ứng này đã khiến các chuyên gia phải lên tiếng kêu gọi các trang trại nuôi cua cần áp dụng các kỹ thuật sinh sản nhân tạo, đẩy nhanh và đảm bảo tỷ lệ sống cho loài, ngăn chặn sự cạn kiệt nguồn cung tự nhiên.

Ngoài ra, chính phủ Bangladesh đã thực hiện lệnh cấm đánh bắt cua trong những tháng sinh sản và thời hạn 3 tháng để rừng ngập mặn phục hồi. Tuy nhiên, lợi nhuận khổng lồ từ ngành xuất khẩu cua đã khiến các nhà cầm quyền gặp khó khăn trong việc quản lý khai thác bất hợp pháp.

Oanh Thảo 

(Theo Undercurrent News) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!