T2, 06/07/2020 01:52

Báo động tình trạng dùng ‘dớn’ tận diệt cá đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Tình trạng sử dụng phương tiện đánh bắt bằng “dớn” khiến cho nguồn cá đồng ở Đồng Tháp bị tận diệt ở mức báo động.

Chú thích ảnh

Đánh bắt hủy diệt nguồn cá đồng bằng “dớn” tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông.

Hằng năm, khi nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Công đổ về tỉnh Đồng Tháp, các loài thủy sản cũng theo dòng nước tràn về các cánh đồng để sinh sôi và phát triển. Đây là nguồn thủy sản quan trọng, đem lại thu nhập lớn cho người dân vùng lũ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên này ngày càng ít đi. Nguyên nhân là do người dân dùng đủ mọi phương tiện để đánh bắt thủy sản khi chúng vừa tràn lên đồng. Trong đó, tình trạng nguồn cá đồng tận diệt bằng phương tiện đánh bắt bằng “dớn” ở tỉnh Đồng Tháp cần báo động. Đây là loại dụng cụ đánh bắt cá mà ngành thủy sản đã quy định cấm sử dụng.

Đi dọc theo các cánh đồng xả lũ ở các huyện, thị xã đầu nguồn và hạ nguồn lũ như: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh và Tháp Mười…, đâu đâu cũng có  phương tiện đánh bắt bằng dớn. Theo tính toán sơ bộ toàn tỉnh, có hàng chục nghìn cái dớn được đặt dọc, đặt ngang trên các cánh đồng để đánh bắt cá, có nơi 1 ha mặt nước có từ 2 – 3 cái dớn. Dớn nhỏ nhất với chiều dài 5 mét và những cái to có chiều dải từ 100 – 300 mét.

Dớn hình thức khai thác cá mang tính tận thu, tận diệt thủy sản, dớn được sử dụng lưới có kích thước mắt nhỏ li ti được người dân bẫy đầy trên các con sông, kênh, rạch và với dụng cụ này thì không tha bất cứ cá, tôm, tép lớn hay nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Tí ở xã Tân Mỹ , huyện Thanh Bình cho biết, dớn được làm bằng lưới cước, mắt lưới nhỏ nhất là 7 ly, chiều cao của dớn từ 1 – 2 mét, còn chiều dài tùy ý, một cái dớn không chỉ có đường ven với chiều dài cho cá hướng đi theo chiều vế một cái “gọ” được bao quanh  khoảng 4 – 10 mét vuông bằng lưới cước nơi cá vào không thoát ra được.

Anh Tí cho biết, mỗi ngày thu hoạch từ 1 – 2 lần, mỗi lần thu hoạch được từ 1 – 3 kg cá, lươn, rắn, ếch các loại, không bỏ sót con nào kể cả loại cá bé bằng que tăm. Nếu đã thu hoạch đưa lên bờ, các loại cá bé, cá bằng que tăm… đều chết, người  đánh bắt bỏ cho gà, vịt ăn hoặc thảy bỏ bừa bãi trên bờ không hối tiếc.

Mặc dù, chính quyền địa phương khuyến cáo cấm đánh bắt thủy sản bằng dớn nhưng do đây là nguồn thủy sản quan trọng, đem lại thu nhập lớn cho người dân vùng lũ cho nên các ngành chức năng chưa kiên quyết xử lý nên hình thức đánh bắt thủy sản bằng dớn ngày càng phát triển

Hiện nay, nguồn cá đồng ở Đồng Tháp Mười và nhất là ở tỉnh Đồng Tháp gần như cạn kiệt. Hiện chỉ có 3 nơi được bảo vệ tốt như: vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng và khu di tích Xẻo Quít ở huyện Cao Lãnh mới còn nguồn cá đồng khá dồi dào .

Tình trạng khai thác cá đồng bằng dớn tràn lan, không chỉ vô tình làm cho cá bé, cá bằng que tăm chết để làm mồi cho gà, vịt, tận diệt cá để làm mồi nuôi cá lóc…, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên dần cạn kiệt mà ngành quản lý thủy sản, chính quyền địa phương ở Đồng Tháp chưa mạnh tay răn đe .

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Theo Báo Tin Tức

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!