T2, 06/07/2020 12:48

Bảo vệ ngư dân khai thác trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo phản ánh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi và ngư dân, thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân địa phương khi tham gia khai thác thủy sản trên biển đã bị tàu của Trung Quốc cướp phá và đâm chìm, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của ngư dân.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi   Ảnh: Đăng Lâm

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi Ảnh: Đăng Lâm

Ngày 4/8, tàu cá QNg 90474 TS do ông Phạm Sách là chủ tàu tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn khi đánh bắt ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc có số hiệu 46102 ngăn cản xua đuổi, ném đá san hô sang tàu cá Việt Nam, sau đó, lấy 250 chiếc rập cua và 5 tay lưới rê. Tàu cá QNg 90399 TS do ông Đặng Dũng là chủ tàu ở xã Bình Châu khi đang khai thác thủy sản tại quần đảo Hoàng Sa, ngày 8/8, bị tàu Trung Quốc số hiệu 46106 đuổi theo cập mạn, có 8 người Trung Quốc trang bị đầy đủ vũ khí, khống chế ngư dân và cướp lấy nhiều hải sản và tài sản; gồm 1 máy định vị, 1 máy dò cá, 1 máy bộ đàm, 2 máy bơm nước, một số thực phẩm và khoảng 7 tấn tôm, cá các loại. Ngày 13/8, tàu Trung Quốc số hiệu 46106 cũng đã đuổi theo tàu QNg 90515 TS do ông Phạm Minh làm chủ tại xã Bình Châu đang khai thác ở quần đảo Hoàng Sa. Theo đó, chặt đứt 7 bành dây lặn, 1 thuyền thúng, 1 thùng đựng cá, 9 đôi chân vịt, 8 bộ đồ lặn, 2 máy dò cá, 2 máy định vị, 1 máy bộ đàm, 6 băng B10, 15 đèn pin lặn, 4 nắp hầm chứa cá, 100 m dây neo và nhiều hải sản khác. Tiếp đó, ngày 18/8, hai tàu Trung Quốc có số hiệu 46102 và 56105 đã áp sát, cập mạn, khống chế và đập phá ngư cụ, cướp tài sản, đâm chìm tàu cá QNg 95001 TS của ngư dân Huỳnh Văn Khánh làm chủ tàu.

Trước tình hình này, Hội Nghề cá Quảng Ngãi đã có văn bản gửi lên Hội Nghề cá Việt Nam, theo đó kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ và đảm bảo an toàn cho ngư dân khi khai thác thủy sản trên biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/8, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản số 92/HNC về việc phản đối phía Trung Quốc đâm húc, cướp tài sản tàu cá Quảng Ngãi, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân. Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và lên án hành động phi pháp của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước năm 1982 về Luật biển. Đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT lên án phản đối những hành động này của Trung Quốc; đồng thời, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam và không tái phạm những ngày động trên. Cùng đó, đề nghị Bộ NN&PTNT tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị thiệt hại do phía nước ngoài gây ra khi đang đánh bắt trên vùng biển hợp pháp của Việt Nam. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng khác như Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Hải quân cần tăng cường hơn sự hiện diện trên biển để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho ngư dân Việt Nam khi tham gia sản xuất trên biển; có biện pháp mạnh để xua đuổi tàu Trung Quốc, tàu nước ngoài ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

>> Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi: Việc tàu cá Trung Quốc liên tục ngăn cản, xua đuổi, cướp phá tài sản và đâm chìm tàu cá, gây thiệt hại rất lớn về tài sản và đe dọa tính mạng của ngư dân Quảng Ngãi khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động phi pháp, vô nhân đạo và không thể chấp nhận được.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!